leftcenterrightdel
Lễ kỷ niệm 246 năm Ngày Quốc khánh Hoa Kỳ diễn ra tối 8/7 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội).

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà- Đại diện Chính phủ Việt Nam đã phát biểu chúc mừng lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ nhân ngày lễ trọng đại này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua với đà phát triển toàn diện và thực chất. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao và đối thoại tin cậy giữa hai bên, đưa quan hệ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất trong nhiều lĩnh vực cùng quan tâm, đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Những chuyến thăm đáng chú ý nêu trên, bao gồm: Chuyến thăm làm việc tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong năm 2021 và của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 5/2022 cùng chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trong năm 2021...

Bên cạnh đó, quan hệ thương mại năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 của hai nước duy trì đà tăng trưởng nhanh. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đồng thơi, Việt Nam cũng là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước việc Hoa Kỳ với vai trò là một trong những quốc gia đi đầu về khoa học công nghệ, đã đóng góp to lớn vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch Covid 19. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ vắc xin và trang thiết bị y tế để Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid 19.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò tích cực của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là những sáng kiến quan trọng của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này; mong muốn Hoa Kỳ sẽ tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng một cách công bằng và công lý. Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp và doanh nhân Hoa Kỳ tích cực đầu tư vào chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ cảm ơn các doanh nhân, học giả, các nhà khoa học và quản lý, các nghị sỹ, các cựu chiến binh, các tổ chức chính trị, xã hội và cá nhân hai nước đã không ngừng nỗ lực xây đắp tình hữu nghị, góp phần thúc đẩy những bước đột phá trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
Bà Marie C. Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt

Trước đó, ngày 5/7, tại TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 246 Ngày Độc lập của Hoa Kỳ (4/7/1776 - 4/7/2022). Đây là hoạt động thể hiện tình cảm đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân TP.HCM và nhân dân Hoa Kỳ và thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao nhân dân giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ 

Tại buổi lễ, bà Marie C. Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực trong suốt 20 năm qua của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP.HCM đã góp phần thúc đẩy và thắt chặt quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Bà Marie C. Damour bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư trong các lĩnh vực đa dạng như: Thương mại và đầu tư, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và khí hậu… Hoa Kỳ - Việt Nam có một cam kết chung về hòa bình, an ninh và có thể cùng nhau vượt qua những thách thức, chinh phục tương lai với tư cách là đối tác...