leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí các biện pháp tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao.

Đây là lần thứ hai trong vòng 6 tháng, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ gặp nhau, sau cuộc gặp trước đó tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh, Campuchia vào tháng 11/2022.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden bày tỏ đánh giá cao kết quả cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng 3. Trong cuộc điện đàm. Tổng Bí thư kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác về kinh tế, khoa học và công nghệ, những lĩnh vực vẫn là động lực của quan hệ song phương.

Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden cũng nhất trí duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và bảo đảm tự do hàng hải. Hai bên cam kết không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu lực, hiệu quả. ) theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ năm 1995 và thiết lập quan hệ “đối tác toàn diện” năm 2013.

Thương mại song phương của họ đã tăng 11% lên hơn 123 tỷ USD vào năm ngoái. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám trên thế giới và lớn nhất ở Đông Nam Á.

Các khoản đầu tư của Mỹ vào Việt Nam trị giá tổng cộng 11,4 tỷ USD, cao thứ 11 so với bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào.

Hoa Kỳ liên tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ trên thế giới và giữ vị trí hàng đầu trong ASEAN. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 11,4 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cuộc gặp hôm thứ Bảy này là cuộc gặp thứ hai giữa Chinh và Biden trong năm qua. Hai bên đã gặp nhau tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia vào tháng 11 năm ngoái.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã gặp gỡ một số nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Liên bang Comoros Azali Assoumani, cũng như lãnh đạo các nước thành viên G7 và nhiều tổ chức quốc tế.

Tại các cuộc gặp này, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ đang dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần thứ 49 tại Hiroshima, Nhật Bản. Sự kiện này là một phần của Hội nghị thượng đỉnh G7 lớn hơn, được tổ chức từ ngày 19 đến 22 tháng 5.

G7 bao gồm các quốc gia công nghiệp hóa tiên tiến, cụ thể là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Ý, có vai trò quan trọng trong việc định hình và củng cố các cấu trúc và quản trị toàn cầu. Các thành viên G7 nắm giữ hơn một nửa tài sản của thế giới, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và chiếm 10% dân số thế giới.

Năm nay, Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á cùng với Indonesia được Nhật Bản mời  tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng .