leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. — Ảnh TTXVN

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhận xét rằng từ quan điểm của đất nước ông, hiện là “thời điểm thuận lợi” để nâng cấp quan hệ với Việt Nam.

Ông đã đưa ra tuyên bố này hôm thứ Bảy trong cuộc họp với báo chí tại Hà Nội trước câu hỏi liệu hai nước có nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong năm nay hay không.

Cuộc họp diễn ra sau khi Blinken có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước – Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng như với người đồng cấp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông đến Việt Nam.

Ông nói với giới truyền thông: “Mười năm qua, chúng ta đã có quan hệ Đối tác Toàn diện này đã tạo ra một nền tảng hợp tác vô cùng vững chắc trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt để tiến xa hơn nữa, và qua đó, chúng tôi muốn nói điều này: làm cho sự hợp tác hiện có hiệu quả hơn nữa mà chúng ta có, và sau đó làm việc trong các lĩnh vực hợp tác và cộng tác mới trong quan hệ đối tác,” Blinken nói và cho biết thêm đây là điều mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Bí thư Việt Nam đã thảo luận khi điện đàm hồi cuối tháng Ba.

“Vì vậy, tôi nghĩ những gì bạn sẽ thấy trong những tuần và tháng tới là các nhóm của chúng tôi đang làm việc về vấn đề này.”

Ông nhận xét về “sự thay đổi mạnh mẽ” trong thương mại giữa hai nước, từ gần như không có thương mại vào năm 1994 trước khi dỡ bỏ lệnh cấm vận đến mức kim ngạch thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đạt gần 140 tỷ USD.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi cũng đang hợp tác rất chặt chẽ với nhau trong các tổ chức khu vực như ASEAN, APEC và hợp tác để thúc đẩy luật pháp quốc tế mà cả hai nước chúng tôi đều tuân thủ mạnh mẽ và muốn đảm bảo rằng chúng được duy trì và củng cố”.

“Và vì vậy, theo nhiều cách, chúng tôi trở thành những đối tác thực sự đang cố gắng thúc đẩy lợi ích chung và thực hiện điều đó theo cách phản ánh lợi ích của người dân chúng tôi.”

Ông nói: “Như tôi đã nói lúc trước, sớm hơn ngày hôm nay, tôi đã có cơ hội động thổ xây dựng khu đại sứ quán mới của chúng ta, và điều đó tự nó mang tính biểu tượng cho mối quan hệ. Thực tế là chúng tôi cần khu đại sứ quán đó bởi vì chúng ta đã làm được rất nhiều việc cùng nhau đến nỗi sự hiện diện ngoại giao của chúng ta thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết.”

Ông tin tưởng mạnh mẽ rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có thể và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những thập kỷ tới.

“Đối với chúng tôi, đối với Tổng thống Biden, đối với Washington, đây là một trong những mối quan hệ năng động nhất và quan trọng nhất mà chúng tôi từng có. Nó đã có một quỹ đạo đáng chú ý trong vài thập kỷ qua,” Blinken nói với báo chí.

Hoa Kỳ hỗ trợ những thành công của Việt Nam

“Tôi có mặt ở đây theo lệnh của Tổng thống Biden để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác đó sau cuộc điện đàm của Tổng thống với Tổng Bí thư vào tháng trước và dựa trên các chuyến thăm cấp cao trước đó, bao gồm từ Phó Tổng thống Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Austin, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Đại diện Tai, Quản trị viên USAID Power, và gần đây cũng là các thành viên của Quốc hội,” ông nói trong một nhận xét.

Trong suốt các cuộc gặp ngày hôm nay, Blinken cho biết ông tập trung vào việc làm thế nào để Hoa Kỳ có thể tiếp tục hỗ trợ thành công Việt Nam - điều tốt cho người dân Việt Nam, người Mỹ và toàn khu vực.

Theo Đại sứ, Hoa Kỳ tin rằng Việt Nam có thể đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia kết nối, có thu nhập cao vào năm 2045 bằng cách theo đuổi tăng trưởng nâng cao tất cả các cộng đồng trong khi xây dựng khả năng phục hồi để thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi biết Việt Nam ngày càng dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa do khủng hoảng khí hậu gây ra,” ông nói, chỉ ra sự tham gia gần đây của Việt Nam trong Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Chính đáng nhằm đạt được mục tiêu không có ròng đầy tham vọng vào năm 2050.

“Khi Việt Nam thực hiện các bước để trở thành quốc gia đi đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng khí hậu, Hoa Kỳ đang đầu tư vào tiềm năng to lớn đó.”

Hai nước cũng đang hoàn tất việc chuyển giao tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ thứ ba cho Việt Nam, bổ sung cho hạm đội gồm 24 tàu tuần tra và các thiết bị, phương tiện huấn luyện và hoạt động khác được cung cấp từ năm 2016.

“Tất cả những nỗ lực này củng cố năng lực của Việt Nam trong việc đóng góp vào hòa bình và ổn định hàng hải ở Biển Đông,” ông Blinken nói.

Ông Blinken khẳng định Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập và tự cường.

“Chúng tôi tôn trọng quyền của Việt Nam trong việc định hình tương lai của mình dưới hệ thống chính trị của riêng mình.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh những nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, bao gồm các hoạt động chung để rà phá vật liệu chưa nổ với việc hoàn thành khảo sát tỉnh Quảng Trị bị ném bom nặng nề ở miền Trung Việt Nam vào tháng tới và 73 triệu đô la mới. hợp đồng xử lý đất, trầm tích ô nhiễm tại Sân bay Biên Hòa