leftcenterrightdel
Tàu Mercy của Hải quân Hoa Kỳ tại Phú Yên, Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nôi

 

Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong phái bộ hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia thường niên lớn nhất ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Đến Cảng Vũng Rô, tỉnh Phú Yên vào ngày 19 tháng 6, USNS Mercy đánh dấu Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của tàu PP22, đến nay đã tròn 17 năm.

 

leftcenterrightdel
Các nhân sự và quan chức của Hiệp hội Đối tác Thái Bình Dương 2022 Việt Nam tại Phú Yên

 

Ngày 20/6, PP22 chính thức được triển khai tại Phú Yên và kéo dài đến ngày 3/7, đánh dấu lần thứ hai PP được tổ chức tại tỉnh   

Do Mỹ khởi xướng, Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương là một chương trình hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia nhằm ứng phó với một trong những thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới: trận sóng thần vào tháng 12 năm 2004 tàn phá nhiều nơi ở Nam và Đông Nam Á. Đây là chương trình lớn nhất của loại hình này trong khu vực.

USNS Mercy là một con tàu bệnh viện 1.000 giường được đưa vào hoạt động năm 1986, đóng tại Cầu tàu 1 trên Căn cứ Hải quân San Diego, California.

Cùng với USNS Comfort, Mercy cung cấp các cơ sở y tế phẫu thuật cấp tính nổi, di động khi được quân đội Hoa Kỳ kêu gọi và các dịch vụ bệnh viện để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ thảm họa và nhân đạo của Hoa Kỳ trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, nhóm Đối tác Thái Bình Dương 22, bao gồm các đại diện từ Australia, Nhật Bản, Anh và Mỹ, sẽ cùng làm việc với các đối tác Việt Nam trong một loạt các hoạt động và dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương ở Phú Yên và người dân Việt Nam. 

 

leftcenterrightdel
Đại úy Hank Kim, chỉ huy trưởng phái bộ Pacific Partnership 2022 (L) phát biểu trong lễ khai mạc Pacific Partnership Việt Nam 2022

“Đây là sự phản ánh hữu hình tinh thần của sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương: tăng cường quan hệ quốc tế trong toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và thúc đẩy hợp tác và đối tác đa phương. Nói tóm lại, chúng tôi đang củng cố tình bạn ngày càng phát triển, giống như mối quan hệ mà chúng tôi chia sẻ với Việt Nam ”, Đại úy Hank Kim, Chỉ huy trưởng phái bộ Đối tác Thái Bình Dương cho biết.

Trong thời gian ở Phú Yên, Đối tác Thái Bình Dương sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, nha khoa phù hợp; xây mới các trường Tiểu học Lam Sơn, An Ninh Đông, Phước Hậu; và trao đổi chuyên môn liên quan đến các quy trình và thủ tục ứng phó với thiên tai. Ngoài ra, Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ biểu diễn cùng với các nhạc sĩ Việt Nam trong một loạt các hoạt động cộng đồng.

“Thông qua các cam kết của Đối tác Thái Bình Dương, chúng tôi đã cùng các đồng nghiệp Việt Nam lên kế hoạch - cho dù là các hoạt động y tế, các dự án kỹ thuật, tiếp cận cộng đồng hay các buổi hòa nhạc - chúng tôi không chỉ hiểu nhau hơn mà còn tạo ra tác động lâu dài trong cộng đồng địa phương,” Hank Kim nói thêm.

Trong suốt chương trình Đối tác Thái Bình Dương trong hai tuần tới, những người tham gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm phong phú của nhau và cải thiện các đường truyền thông tin cần thiết để làm việc cùng nhau.

Ngoài công việc cứu trợ thiên tai hỗ trợ y tế và nhân đạo, nhân viên PP22 đã tham gia vào một số dự án kỹ thuật trên khắp khu vực, xây dựng ba trường học cho cộng đồng địa phương. “Các dự án kết hợp này không chỉ giúp cải thiện cơ sở hạ tầng cho thanh niên địa phương mà còn xây dựng mối quan hệ hữu nghị và tin cậy lâu dài,” Đại úy Kim nhấn mạnh.