leftcenterrightdel
 

Ông Knapper là đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Tiếp tân Đại sứ Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đại sứ trong quá trình công tác trước đây tại Việt Nam, nhiệm kỳ 2004 - 2007, đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước. Chủ tịch nước đánh giá quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ "ngày càng phát triển sâu sắc và thực chất", kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt mức kỷ lục 111 tỷ USD và Việt Nam trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

leftcenterrightdel
 

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp khi đón tiếp Phó tổng thống Kamala Harris sang thăm Việt Nam tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên ngày càng phát triển sâu sắc và thực chất hơn.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 24,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và hàn gắn, xây dựng lòng tin giữa hai nước và tin tưởng trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đại sứ sẽ nỗ lực đóng góp hiệu quả hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

"Tôi cảm kích trước sự tiếp đón nồng nhiệt của Chủ tịch nước và mong đợi được gặp gỡ nhiều hơn nữa bạn bè và đối tác của chúng tôi trên khắp đất nước tươi đẹp này", tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ. Đại sứ Marc Knapper cho biết đất nước của ông và Việt Nam đã và đang làm việc cùng nhau để giải quyết các di sản chiến tranh, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt. Đại sứ nói: “Tôi rất vui khi có mặt tại đây và làm việc với những người bạn Việt Nam của chúng tôi để ủng hộ một nước Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập. Đại sứ Marc Evans Knapper cho biết rất ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên nhiều mặt và khẳng định sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hợp tác hai nước trong các lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng, an ninh.

Ông đánh giá cao quan hệ hai nước chuyển biến sâu sắc, từ quá khứ xung đột sang bình thường hóa ngoại giao năm 1995 và trở thành đối tác toàn diện như hiện nay. Ông Knapper tin rằng quan hệ Việt - Mỹ có thể tiến xa hơn nữa và ông sẵn sàng nỗ lực cho mục tiêu này. Ngay cả những thách thức của một đại dịch toàn cầu cũng chỉ mang hai quốc gia lại gần nhau, Knapper nói.

leftcenterrightdel
 

 

Ông khẳng định Việt Nam là một trong những "đối tác mạnh mẽ" của Mỹ trong khu vực.

Bên cạnh hợp tác an ninh, ông Knapper muốn nỗ lực đóng góp cho 3 lĩnh vực khác trong quan hệ hai nước gồm thương mại đầu tư, giải quyết di sản chiến tranh và ngoại giao nhân dân. Ông Knapper nhấn mạnh mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ của mình là hỗ trợ sự phát triển của "Việt Nam độc lập, lớn mạnh và thịnh vượng".

Đại sứ Knapper bày tỏ mong muốn hai nước tổ chức nhiều chuyến thăm cấp cao khi đại dịch dần được kiểm soát.

Đại sứ Knapper cùng gia đình tới Hà Nội hôm 27/1 để bắt đầu thời gian cách ly. Ông hôm 1/2 gửi lời chúc mừng năm mới Nhâm Dần tới người dân Việt Nam, cũng như viết dòng chữ thư pháp "Xin chào Việt Nam" bằng bút lông trên nền giấy đỏ.

Ông Knapper tốt nghiệp Đại học Princeton và có bằng thạc sĩ tại Đại học Chiến tranh Lục quân Mỹ, nơi đào tạo sau đại học cho sĩ quan lục quân và công dân ưu tú để chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo cấp cao. Trước khi vào Bộ Ngoại giao Mỹ, ông có thời gian nghiên cứu tại Đại học Tokyo của Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam có hơn 25 năm kinh nghiệm trong mảng chính sách đối ngoại và ngoại giao chuyên nghiệp, dành nhiều năm cho các vấn đề chính sách và nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ ở Đông Á. Đại sứ Knapper có thể nói tiếng Việt, phục vụ tại Việt Nam trong giai đoạn 2004-2007. Ông là thành viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, giữ chức vụ Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ tháng 8 năm 2018. Trước khi đảm nhận vị trí này, Marc đã ở Seoul với tư cách là Chargé d'Affaires từ năm 2017 đến năm 2018 và là Phó Trưởng phái đoàn từ năm 2015 đến năm 2016. Các nhiệm vụ trước đó bao gồm Giám đốc phụ trách vấn đề Ấn Độ, Giám đốc phụ trách vấn đề Nhật Bản, và nhiều vị trí đăng tuyển ở Tokyo, Seoul, Hà Nội và Baghdad. Marc đã hai lần làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào các năm 1997 và 2000.

Marc là người nhận được Giải thưởng Dịch vụ Xuất sắc của Bộ trưởng Ngoại giao, vinh dự ngoại giao cao nhất của quốc gia. Marc cũng đã nhận được Giải thưởng Dịch vụ Xuất sắc của Tổng thống và Giải thưởng Nhà ngôn ngữ học của năm của Bộ Ngoại giao.