leftcenterrightdel
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell cùng các đại biểu khai trương biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020).

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell chủ trì Lễ ra mắt logo biểu tượng cho chương trình kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng với sự tham dự Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và bà Marie Damour, Đại biện Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Logo dành chiến thắng cuộc thi toàn quốc do hoạ sĩ Trần Hoài Đức thiết kế với hình tượng cánh chim bồ câu đang lướt bay được tạo hình đặc biệt mang hình ảnh lá cờ hai quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ. Hình ảnh tổng thể tượng trưng cho mối quan hệ bền vững được thiết lập trên giá trị hoà bình mà cả hai nước đang hướng tới.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc cả về tầm mức và chiều sâu. Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã trở thành bạn bè và hơn thế nữa trở thành Đối tác toàn diện.  Những bước tiến dài và đáng tự hào ngày hôm nay chính minh chứng sống động cho những nỗ lực và quyết tâm mà Lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dành cho quan hệ song phương trong suốt 25 năm qua.

 Với 10 chuyến thăm cấp cao song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước, thông qua 8 Tuyên bố chung, trong đó đáng kể nhất là Tuyên bố chung xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013 với 9 lĩnh vực hợp tác trọng tâm, đã cho thấy quan hệ Việt – Mỹ đang đi lên một tầm cao mới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và Tổng thống Trump là vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam hai lần trong một nhiệm kỳ.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ tăng trưởng ấn tượng từ mức 450 triệu USD vào năm 1994 đến gần 70 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ luôn giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
Thứ Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell cùng các đại biểu khai trương biểu tượng kỷ niệm

Hai nước tiếp tục củng cố các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại sẵn có như Hiệp định khung về thương mại - đầu tư (TIFA), đồng thời tiếp tục ký kết các văn kiện hợp tác mới như Bản ghi nhớ về hợp tác Đối tác năng lượng toàn diện, Hiệp định tương trợ hải quan.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, hai bên tiếp tục hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh với các dự án quan trọng như tẩy độc sân bay Biên Hòa, hỗ trợ người khuyết tật tại các vùng bị phun rải chất độc da cam trong chiến tranh, các dự án rà phá bom mìn trong khi Việt Nam tiếp tục những nỗ lực phối hợp với Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh.  

Mối quan hệ nhân dân cũng đã tạo ra nền tảng cho mối quan hệ ngày càng quan trọng của hai nước. Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Nhưng bây giờ, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm. Hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ đạt được nhiều tiến triển tích cực…

 Năm 1995, dưới 800 du học sinh Việt Nam học tập tại các trường đại học ở Mỹ. Nhưng ngày nay, khoảng 30.000 thanh niên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc học trên khắp nước Mỹ, đóng góp hàng năm 1 tỷ USD cho ngành giáo dục nước này. Ngày càng có nhiều giảng viên từ Hoa Kỳ sang Việt Nam tham gia giảng dạy; hai bên cũng đang tích cực trao đổi về Hiệp định thực thi Chương trình Hòa bình

Hợp tác quốc phòng-an ninh cũng chứng kiến nhiều tiến triển. Hai nước đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và thông qua Kế hoạch hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2021. Việt Nam đánh giá cao Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam và các nước ASEAN nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển. Hai nước cũng đã tích cực hợp tác trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, hợp tác trong ASEAN và vấn đề tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông.

leftcenterrightdel
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell tặng biểu tượng kỷ niệm cho Tổng Biên tập Tạp chí Việt - Mỹ Nguyễn Hải Giang

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell bày tỏ để tới được thời điểm cột mốc này, ban đầu hai nước đã phải đối mặt với những hệ quả chiến tranh và ảnh hưởng của chúng tới người dân.  “Đó là kết quả lao động chăm chỉ và tầm nhìn của rất nhiều người ở cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình”, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói. Đã đến lúc hai nước hướng về phái trước và cần hiểu rằng “tình hữu nghị của chúng ta không còn được định hình bởi những gì đã xảy ra, mà bởi những gì có thể, và bởi tương lai chung của chúng ta, được bắt rễ từ sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau”, ông Stilwell nhấn mạnh.

Hướng tới tương lai, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn hoàn toàn tin tưởng rằng tuổi 25 sẽ đem lại cho hai đất nước một sức bật thật vững chắc và mạnh mẽ để tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
  leftcenterrightdel

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell trò chuyện cùng các đại biểu Hội Việt - Mỹ

Trong năm 2019, hai nước đã ký kết nhiều hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD nhân chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross. Các hợp đồng này đang được doanh nghiệp hai nước tích cực triển khai và sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại hai bên theo hướng cân bằng hơn.

Hoa Kỳ đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 9,33 tỷ USD. Hoạt động đầu tư của các tập đoàn lớn như GE, CocaCola, Microsoft, Nike, AES, Intel và nhiều tập đoàn khác đã góp phần tạo dựng cho Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.  

                                                                                                                                                                                        Le Huyen Trang