leftcenterrightdel
 

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với đại dịch. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, Mỹ hỗ trợ mọi trụ cột thiết yếu nhằm giúp một quốc gia ứng phó với dịch bệnh, từ các khóa đào tạo trực tuyến giúp hàng nghìn nhân viên y tế ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giúp họ có kỹ năng tự bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm, đến công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của virus đang lưu hành; hệ thống thông tin hướng dẫn phân phối vaccine nhanh chóng đến các tỉnh thành, tới với những người có nguy cơ cao nhất. 

Mỹ cung cấp nhiều thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vaccine đến củng cố hệ thống chăm sóc bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam. Đặc biệt ở TP.HCM và các tỉnh lân cận chịu ảnh hưởng nặng, bằng việc cung cấp các thiết bị như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng cho bệnh nhân, Mỹ đã sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh Covid-⁠19 toàn cầu vào ngày 22/9, Tổng thống Mỹ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vaccine nhất từ nguồn này. 

Mỹ hiện là nước viện trợ vaccine Covid-19 lớn nhất toàn cầu, nhiều hơn các nền kinh tế hàng đầu khác như Trung Quốc, Nhật, Anh. Dữ liệu được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Trên toàn thế giới, Mỹ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vaccine cho cho khoảng 80 quốc gia đang phát triển trên khắp châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, đồng thời hợp tác với các nhà sản xuất vaccine trong nước nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này

leftcenterrightdel
 

Tính đến 24/10, Việt Nam đã tiêm chủng hơn 72,9 triệu liều vaccine, trong đó hơn 51,8 triệu mũi một, hơn 21 triệu mũi hai.