Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho hay Việt Nam xác định Mỹ là "đối tác có tầm quan trọng chiến lược trong chính sách đối ngoại của mình.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá quan hệ Việt - Mỹ chưa bao giờ phát triển tốt đẹp như hiện nay, từ cựu thù trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, là hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh.

Về thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong phát triển sản xuất chất bán dẫn, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam mong muốn Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ được thực hiện một cách đầy đủ, trong đó có vấn đề hợp tác sản xuất chất bán dẫn, chip và lĩnh vực công nghệ cao.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, Chủ tịch nước đề nghị Mỹ cần quan tâm công nhận cơ chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam bằng quyết sách chính trị, không nên theo quy định một cách cứng nhắc.

Cùng với đó, Mỹ cần sớm tháo gỡ việc xếp hạng Việt Nam trong nhóm nước hạn chế hỗ trợ hợp tác về chip, chất bán dẫn. Việt Nam cũng mong muốn Mỹ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao về vấn đề này.

Trong Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ hồi tháng 9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam và hai bên sẽ tích cực phối hợp nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu.

Hai nước cũng tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam hiện là nền kinh tế lớn thứ 11 ở châu Á, một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 30 nước, vùng lãnh thổ có thương mại quốc tế lớn, thuộc nhóm ba nước thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất trong ASEAN trong gần 10 năm qua.

Là thành viên của 16 hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã trở thành một phần trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu.

Chủ tịch CFR Michael Froman nhấn mạnh sự phát triển ấn tượng của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là vai trò ngày càng lớn của hợp tác kinh tế Việt - Mỹ khi thương mại hàng hóa song phương tăng lên 139 tỷ USD, gấp hơn 300 lần so với năm 1995. Năm ngoái, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, ông Froman cho rằng các sáng kiến kinh tế trong khu vực cũng được tăng cường nhờ sự tham gia của Việt Nam.

Theo ông Froman, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đồng thời tăng cường hợp tác phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số, khoa học và công nghệ, chống biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh, là những tín hiệu mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương.

CFR là tổ chức tham vấn, nghiên cứu độc lập về chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế của Mỹ với sự góp mặt của nhiều cựu chính trị gia, nhà nghiên cứu tên tuổi tham gia phân tích sâu về các vấn đề quốc tế và tham vấn chính sách đối ngoại.

Quảng Dương