leftcenterrightdel
 

Ngoại trưởng Mỹ Blinken thăm Việt Nam 3 ngày

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken sẽ thăm Việt Nam từ ngày 14 đến 16/4.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tham gia các hoạt động chính trong ngày 15/4, trong đó có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao.

Blinken sẽ rời Việt Nam sang Nhật Bản tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 từ ngày 16 đến 18/4.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong khu vực và chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhằm đưa quan hệ đối tác lên một tầm cao mới, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel J .Kritenbrink đã nói.

Kritenbrink, người cũng từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021, đã phát biểu trong cuộc họp báo gần đây qua hội nghị truyền hình trước chuyến công du của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tới Việt Nam và Nhật Bản vào ngày 14-18/4.

Tại Hà Nội, “Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao của Việt Nam để tiếp tục thảo luận liên quan đến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng 3,” ông Kritenbrink cho biết.

leftcenterrightdel
Phối cảnh Đại sứ quán Hoa Kỳ mới tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp

Biểu tượng mới của quan hệ Việt Mỹ

Blinken cũng dự kiến động thổ khuôn viên mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, tọa lạc trên khu đất rộng 3,2 ha tại quận Cầu Giấy, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD.

“Ông ấy cũng sẽ dự lễ động thổ xây dựng Đại sứ quán Hoa Kỳ mới tại Hà Nội, nơi mà tôi rất yêu quý với tư cách là cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.”

Cựu đại sứ Hoa Kỳ xác nhận rằng các điều khoản của thỏa thuận xây dựng đại sứ quán mới đã được Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua vài giờ trước cuộc họp báo này. 

Đại sứ quán Hoa Kỳ hiện nay tọa lạc tại số 7 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vào tháng 8/2021, các điều khoản về địa điểm và thời gian thuê đất của Đại sứ quán mới đã được công bố.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tòa nhà mới có kinh phí hơn 28 nghìn tỷ đồng này sẽ là một trong những đại sứ quán đắt đỏ nhất thế giới của Hoa Kỳ.

Đại sứ quán mới sẽ nằm gần Công viên Cầu Giấy ở trung tâm thủ đô, với thiết kế khối lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, một di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận ở tỉnh Quảng Ninh, miền bắc Việt Nam.

Thiết kế của khu vực và cảnh quan xung quanh được lấy cảm hứng từ nông nghiệp và trồng lúa, giống như địa hình của vùng đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng. 

“Đáng ngạc nhiên là chưa đầy 30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ và thành lập Đại sứ quán đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1995, chúng tôi tiếp tục phát triển một biểu tượng mới thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với quan hệ đối tác và tình hữu nghị lâu dài với Việt Nam,” ông Kritenbrink phát biểu .

leftcenterrightdel
 

Xem Việt Nam là đối tác tin cậy

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng nhằm đánh dấu 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa Hà Nội và Washington.

Nói về tầm quan trọng của Việt Nam, ông Kritenbrink cho rằng quốc gia Đông Nam Á này hỗ trợ an ninh thế giới dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đang mở rộng phạm vi hoạt động tại Việt Nam.

Ông cho biết thêm, Việt Nam cũng đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác tin cậy của Hoa Kỳ tại khu vực Mekong, bao gồm Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Trung Quốc, là đầu tàu của Đông Nam Á và là thành viên chủ chốt của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông nói. trợ lý ngoại trưởng.

“Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng chưa đầy 30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ và chuyển đến Đại sứ quán đầu tiên của chúng ta tại Hà Nội vào năm 1995, giờ đây chúng ta sẽ bắt tay vào xây dựng một biểu tượng mới tuyệt đẹp cho cam kết của Hoa Kỳ đối với quan hệ đối tác lâu dài của chúng ta. và tình hữu nghị với Việt Nam,” ông Kritenbrink nói.

Ông cảm ơn các đối tác Việt Nam đã ký kết các điều kiện của thỏa thuận xây dựng vào đúng năm hai bên kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Vị quan chức này ca ngợi những tiến bộ trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên, nền tảng của mối quan hệ này đã được xây dựng bằng cách giải quyết các di sản chiến tranh.

Ông nói thêm: “Và trong khi những nỗ lực đó tiếp tục, tất nhiên, là một phần quan trọng trong tình hữu nghị của chúng ta, ngày nay chúng ta tận hưởng mối quan hệ đối tác định hướng tương lai còn làm được nhiều hơn thế, bao gồm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng khu vực khi chúng ta cùng nhau hợp tác để xây dựng và duy trì một tương lai mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và năng động hơn cho người Mỹ và người Việt Nam.”

Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác tin cậy ở khu vực Mê Công, nước đi đầu trong ASEAN và là thành viên quan trọng của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì Thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh Hoa Kỳ hiện đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

“Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của chúng tôi về hàng hóa. Nhiều công ty đa quốc gia lớn của Hoa Kỳ đang mở rộng dấu ấn của họ tại Việt Nam và các công ty Việt Nam cũng đang xây dựng sự hiện diện của họ tại Hoa Kỳ,” ông Kritenbrink nói và cho biết thêm rằng Việt Nam đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trợ lý Bộ trưởng cho biết thêm, Việt Nam là quốc gia đi đầu trong khu vực, không chỉ trong việc khuyến khích các sáng kiến kinh tế mới mà còn trong việc đối phó với khủng hoảng khí hậu, đồng thời nhắc lại việc Tổng thống Biden đã nhấn mạnh với Tổng Bí thư Trọng về mong muốn hợp tác với Việt Nam trong vấn đề khí hậu đầy tham vọng. bàn thắng.

Quan chức Hoa Kỳ đề cập đến “mối quan hệ an ninh bền chặt” giữa hai bên, thể hiện qua các chuyến thăm của tàu hải quân và số lượng lớn hỗ trợ an ninh được cung cấp cho cả quân đội Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển và các cơ quan thực thi pháp luật nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam .

Ông nhấn mạnh bản chất rộng rãi, hướng tới tương lai của quan hệ đối tác - bao gồm các khía cạnh khác như vấn đề chăm sóc sức khỏe, nhân quyền, quan hệ giữa người với người và giáo dục - sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và người dân.

Về nỗ lực nâng cấp quan hệ ngoại giao lên đối tác chiến lược vào thời điểm hiện tại, quan chức Mỹ cho biết “thực sự không có gì để nói hay công bố ngày hôm nay”, nhưng nhấn mạnh rằng “dù bạn muốn dán nhãn hiệu hay nhãn dán nào lên mối quan hệ này, đều có chắc chắn rằng mối quan hệ đối tác mà chúng tôi đã xây dựng với Việt Nam rất mạnh mẽ, vô cùng đa dạng và có phạm vi rộng lớn.”

Ông tin tưởng chuyến đi của Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác, củng cố và làm sâu sắc hơn, như cuộc điện đàm mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ với Tổng Bí thư Trọng.

Quan chức Hoa Kỳ cũng lạc quan về tương lai của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, và nhận xét rằng Washington và Hà Nội “gần như hoàn toàn liên kết với nhau theo kiểu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà chúng tôi muốn thấy và chúng tôi muốn cư trú – một khu vực mà tự do và cởi mở, nơi tất cả các nước lớn và nhỏ đều chơi theo luật như nhau, nơi nước lớn không bắt nạt nước nhỏ, nơi các nước thương mại tự do nhưng cũng công bằng, và nơi tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.”