leftcenterrightdel
 

Sự kiện được đồng tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (Amcham Hanoi), với tiêu đề “Đối tác tin cậy cùng phát triển”. Đây là cuộc thảo luận hàng năm nhằm bàn về tương lai của mối quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, bên cạnh việc kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo thông báo của AmCham Hanoi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Adam Boehler, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, sẽ có bài phát biểu tại sự kiện này.

Các điểm thảo luận chính trong sự kiện này sẽ bao gồm sự cần thiết phải thúc đẩy các chính sách đầu tư bền vững và có thể dự đoán được, cách thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới thông qua nền kinh tế kỹ thuật số, giải quyết nhu cầu phát triển năng lượng của đất nước và điều hướng chuỗi cung ứng và bối cảnh sản xuất của châu Á trong giai đoạn hậu COVID -19 thế giới. Bên cạnh đó còn có các chủ đề khác bao gồm cách làm việc cùng nhau để giúp các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam phát huy hết tiềm năng của mình, động lực thương mại toàn cầu, cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và các cơ hội mới nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 

Tham tán thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ trích dẫn số liệu do Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ cung cấp cho biết Hoa Kỳ vẫn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của nước này, với trao đổi thương mại tăng gấp 130 lần kể từ năm 1994, từ con số 450 triệu đô la Mỹ năm 1994 lên 75,7 tỷ USD vào cuối năm 2019.

Thương mại hai chiều giữa các quốc gia đã tăng trưởng mạnh mẽ và là điểm sáng trong quan hệ đối tác lẫn nhau, đặc biệt kể từ khi Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực.

Kể từ khi Hiệp định BTA được ký kết vào năm 2000, cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể, trong đó nông thủy sản lọt vào danh mục nhóm hàng xuất khẩu quan trọng, trái ngược với các mặt hàng xuất khẩu chính như dệt may, da giày đã có trong quá khứ.

Năm 2019, 5 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất sang Hoa Kỳ là dệt may, giày dép, điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, đồ gỗ đều có mức tăng trưởng ấn tượng từ 9% đến 24%.

Đáng chú ý nhất, hiện có 10 nhóm hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt giá trị trên 1 tỷ USD, bao gồm hàng dệt may đạt 14,8 tỷ USD, điện thoại các loại và linh kiện đạt 8,8 tỷ USD, giày dép đạt 18,3 tỷ USD.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng nhập khẩu một lượng lớn hàng hóa và nguyên liệu như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, bông, máy móc, thiết bị và phụ tùng, nguyên liệu nhựa trị giá 6,6 tỷ USD và sản phẩm gỗ là 5,3 tỷ USD