leftcenterrightdel
Đại diện Việt Nam và đối tác Hoa Kỳ tại buổi lễ  Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chương trình thể hiện cam kết tiếp tục của Hoa Kỳ đối với Việt Nam nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn cầu giữa hai nước.

Theo hợp đồng mới, Nelson Environmental Remediation USA, một công ty nhỏ của Mỹ, sẽ thiết kế và xây dựng một cơ sở xử lý để khử nhiễm đất và trầm tích trong và xung quanh Căn cứ Không quân Biên Hòa.

Tại địa điểm diễn ra buổi lễ, các quan chức cũng đã khánh thành một công viên do USAID và Bộ Tư lệnh Lực lượng Phòng không Việt Nam (ADAFC) thành lập, với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, để kỷ niệm cột mốc quan trọng này trong quan hệ hợp tác Việt - Mỹ.

Công viên được xây dựng trên khu đất mà USAID đã chuyển giao cho chính phủ Việt Nam, đánh dấu mảnh đất cải tạo đầu tiên tại Căn cứ Không quân Biên Hòa được trả lại cho BQP.

Phát biểu tại sự kiện,  Đại sứ Hoa Kỳ  tại Việt Nam Marc  Knapper coi sự kiện này là một ví dụ về sự hòa giải giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới về những gì có thể đạt được khi hai nước tiến tới với tư cách là những người bạn tin cậy. thay vì kẻ thù.

"Chúng ta hãy nỗ lực gấp đôi để đảm bảo rằng quan hệ đối tác song phương của chúng ta ngày càng mạnh mẽ và bền vững hơn trong 27 năm tới và hơn thế nữa," Knapper nói. 

Dự án làm sạch Biên Hòa bắt đầu vào tháng 4 năm 2019 và dự kiến mất 10 năm để hoàn thành và tiêu tốn tới 450 triệu USD. Đóng góp của chính phủ Hoa Kỳ cho việc làm sạch Biên Hòa cho đến nay là 163,25 triệu đô la, trong tổng số đóng góp dự kiến là 300 triệu đô la.

Dự án làm sạch Biên Hòa có khối lượng gần gấp bốn lần dự án làm sạch sân bay Đà Nẵng trước đó mà USAID và Bộ đã hoàn thành vào năm 2018.

leftcenterrightdel
Samantha Power, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Thượng tướng. Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã công bố một hợp đồng mới trị giá 73 triệu đô la để xử lý và làm sạch đất tại Căn cứ Không quân Biên Hòa. Ảnh: USAID

 

Vào tháng 12 năm 2022, USAID đã triển khai một chương trình trị giá 29 triệu đô la với một công ty Việt Nam để hoàn thành các công việc chuẩn bị quan trọng tại Căn cứ Không quân Biên Hòa. Hợp đồng này với VINA E&C là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay mà phái đoàn USAID tại Việt Nam trao cho một tổ chức địa phương. USAID cam kết xây dựng chuyên môn của Việt Nam trong lĩnh vực an toàn và sức khỏe môi trường mới nổi này.

banbientap