Tối 15/4, sau các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ngoaij trưởng Mỹ Antoy Blinken đã đi bộ đến một câu lạc bộ nhạc Jazz nổi tiếng trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh, đã đón ông Blinken tại câu lạc bộ nhạc jazz của nghệ sĩ Quyền Văn Minh. Tham gia buổi tiếp đón còn có ông Vũ Xuân Hồng, Nguyên chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Nguyễn Hải Giang, Tổng biên tập Tạp chí Việt - Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Việt Mỹ cùng nhiều khách mời Việt Nam, Mỹ.

 

leftcenterrightdel

Đại sứ Phạm Quang Vinh đón ông Blinken tại câu lạc bộ nhạc Jazz của nghệ sĩ Quyền Văn Minh. Ông Blinken có niềm đam mê âm nhạc và là một tay guitar cừ khôi. Ảnh Huyền Trang.

 

Buổi tiếp được diễn ra với không khí thân mật, ấm cúng, ngay bước vào câu lạc bộ, bản nhạc Happy Birthday đã vang lên để chúc mừng sinh nhật ông Blinken. Ngoại trưởng Blinken sinh ngày 16-4-1962. Chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 đến 16-4 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn do vậy vô tình trùng với ngày sinh nhật 61 tuổi của ông.

 

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Jazz Quyền Văn Minh chơi bản nhạc In the Mood. Trước đó, ngay khi bước vào câu lạc bộ, bản nhạc Happy Birthday đã vang lên để chúc mừng sinh nhật ông Blinken.

 

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh, nhận xét ông Blinken có cái duyên kỳ lạ với các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Mỹ.

Trên cương vị là thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken đã chứng kiến nhiều bước phát triển trong quan hệ hai nước. Vào giữa tháng 5-2015, ông Blinken đã đến Hà Nội và TP.HCM trong chuyến thăm bốn ngày.

Gần hai tháng sau đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Một năm sau chuyến thăm lần đầu tiên của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đến Mỹ, tháng 5-2016 Tổng thống Obama đã đến Việt Nam.

 

leftcenterrightdel
Các quan chức, nghệ sĩ và khách mời Việt Nam, Mỹ nâng ly mừng sinh nhật sớm của Ngoại trưởng Blinken - Ảnh: Huyền Trang

 

Trong các chuyến thăm đó đều có vai trò thu xếp, chuẩn bị từ nhiều bộ ngành hai nước, trong đó có những nhà ngoại giao như ông Vinh và ông Blinken.

"Mỗi lần ông Blinken đến Việt Nam đều có những kỳ vọng cho các chuyến thăm cấp cao, cho những nội hàm thúc đẩy quan hệ hai nước. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015, ông ấy có lẽ là người Mỹ đầu tiên dùng chữ "lịch sử" để nói về chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư cùng năm. Chuyến thăm ấy đã đem lại nhiều kết quả rất lớn cho quan hệ hai nước", ông Vinh nhận xét.

Nguyên thứ trưởng ngoại giao Việt Nam đánh giá chuyến thăm của ông Blinken lần này là một động thái có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại. Sau 10 năm thiết lập Đối tác toàn diện, quan hệ thương mại hai nước đã tăng hơn ba lần, vượt mốc 100 tỉ USD. Nếu tính từ năm 1995, khi hai nước bình thường hóa, quan hệ thương mại đã tăng hơn 300 lần lên mức 138 tỉ USD vào năm 2022.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, Ngoại trưởng Blinken là một người có tầm nhìn và rất am hiểu về quan hệ Việt - Mỹ cũng như thúc đẩy quan hệ hai nước. "Trong thời gian tới, nếu hai bên có thể chuẩn bị những nội hàm cho quan hệ sâu sắc hơn, cho các chuyến thăm cấp cao, quan hệ Việt - Mỹ có thể chứng kiến những đột phá mới, tạo đà cho phát triển hơn nữa", ông Vinh chia sẻ.