leftcenterrightdel
Tọa đàm “ Lời Chúc Hòa Bình” tại Trường Đại học Văn Lang TPHCM

 

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua chặng đường từ “gác lại quá khứ”, “hợp tác nhiều mặt”, “đi vào chiều sâu” và tới nay là “ đối tác toàn diện” kể từ khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Warren Christopher và Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm ký Nghị định thư, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ ngày 5/8/1995.

Chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 11 đến 17/5 và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ trong hai ngày 12 và 13/5/2022 của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid 19 và mở cửa trở lại. Chuyến thăm được kỳ vọng tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và phát triển tốt đẹp giữa hai nước, hướng tới hợp tác ngày càng sâu rộng, đa dạng, thực chất, hiệu quả, lợi ích hài hòa và có tầm quan trọng chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngày 2/11, trường Đại học Văn Lang (TP HCM) tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa “ Lời Chúc Hòa Bình” nhân dịp kỷ niệm 27 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Chương trình có sự tham dự của và chia sẻ của Giáo sư, Nhà thơ Nguyễn Bá Chung – Viện William Joiner, Đại học Massachusetts; Nhà văn Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Duy – Phó Viện trưởng Viện đào tạo Văn hóa Nghệ thuật & Truyền thông Ddaij học Văn Lang…

Sau 27 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa kỳ đã trở thành đối tác toàn diện của nhau. Trong tiến trình bình thường hóa quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc có sự đóng góp tích cực của các thế hệ nhà văn, nhà thơ từ hai phía. Nhiều nhà thơ, Nhà văn cựu chiến binh đã tịch cực tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Hoạt động giao lưu, tọa đàm “Lời Chúc Hòa Bình” nhìn lại chặng đường đã qua nhằm giúp sinh viên, học sinh, đặc biệt là các Nhà văn, Nhà thơ trẻ tiếp tục kế thừa làm tốt hơn dựa trên nền tảng mà thế hệ đi trước đã tạo dựng.

Trong buổi tọa đàm, các Nhà văn, nhà thơ trao đổi sâu về nghề nghiệp, đổi mới sáng tác phản ánh đa chiều và sâu sắc hơn hiện thực đất nước mà không xa rời các giá trị nguồn cội của dân tộc. Văn thơ muôn đời vẫn là thứ ngôn ngữ chung của nhân loại, ca ngợi hòa bình, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc và thay đổi tích cực thế giới.

Như nhà văn Nguyễn Quang Thiều trong buổi tọa đàm nói: “ Văn học đã thực sự dựng nên cây cầu và xóa đi những biên giới của thù hận, xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới xích lại với nhau”.

                                                         Hoàng Hải

(Văn phòng đại diện TCVM tại TPHCM)