leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có cuộc hội đàm chính thức tại Hà Nội vào thứ Bảy, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã điểm lại những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, như kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ấn tượng đạt 123 tỷ USD vào năm 2022, sự hợp tác tích cực giữa hai nước trong đấu tranh phòng, chống dịch bệnh. dịch COVID-19, số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ ngày càng tăng, hiệu quả của các dự án hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, tiêu biểu là dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Bộ trưởng Sơn cho biết Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Đại sứ Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian qua, đặc biệt là vai trò của Bộ trưởng Blinken trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. đã góp phần quan trọng vào việc củng cố lòng tin và mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao trong năm 2023 khi hai bên kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ; tiếp tục phát triển quan hệ hai nước theo hướng thực chất, thiết thực, vì lợi ích của hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (phải) cho biết Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam, nhất trí với Bộ trưởng Trịnh Công Sơn về việc hai bên cần tiếp tục hợp tác, thúc đẩy quan hệ song phương trên các nguyên tắc đã được Lãnh đạo cấp cao hai bên thống nhất. hai bên.

Đánh giá cao sự phát triển năng động, vai trò và tầm vóc của Việt Nam trong khu vực, Bộ trưởng Blinken nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ủng hộ một nước Việt Nam “vững mạnh, độc lập, tự chủ và thịnh vượng”.

Về chương trình hợp tác, Bộ trưởng Blinken cho biết Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục dành nguồn lực và ngân sách hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ. , chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như trên thế giới.

Bộ trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ.

Ông cũng khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ hợp tác Mekong-Hoa Kỳ, ứng phó với biến đổi khí hậu và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Các nhà ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã trao đổi về vấn đề Biển Đông và nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới một Bộ Quy tắc thực chất, hiệu quả ứng xử ở Biển Đông (COC).