leftcenterrightdel
Lễ ký 'Hiệp định tài trợ có phạm vi hạn chế' giữa Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock (L) và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh tại Hà Nội ngày 13/6/2022. Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ

 

Hai thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tới quốc gia Đông Nam Á.  

Trong số này, 'Hiệp định tài trợ có phạm vi hạn chế', tập trung vào ứng phó với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022-27, đã được ký kết tại Hà Nội hôm thứ Hai giữa Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock và Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Sherman đã đến Việt Nam hôm thứ Sáu tuần trước để thăm và làm việc 4 ngày theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

Thông qua dự án này, với kinh phí ước tính lên đến 50 triệu USD, USAID sẽ hỗ trợ Bộ Nông nghiệp trong việc giảm phát thải khí mê-tan từ ngành nông nghiệp, xây dựng khả năng phục hồi cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy các giải pháp dựa vào thiên nhiên và phát triển khả năng chống chịu với khí hậu và các chính sách phát thải thấp.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dẫn lời Thứ trưởng Sherman cho biết trong một thông cáo báo chí cùng ngày: “Tôi khen ngợi cả hai cơ quan đã cùng hợp tác để giúp người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm khí thải nông nghiệp”.  

Bà nhấn mạnh rằng giải quyết khủng hoảng khí hậu phải là một nỗ lực tập thể và đòi hỏi phải kết hợp mọi thứ từ xây dựng khả năng chống chịu với môi trường đến giảm phát thải và bảo tồn đa dạng sinh học.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng chứng kiến lễ ký một thỏa thuận khác giữa hai cơ quan nhằm giúp Việt Nam kiểm soát tình trạng buôn bán động vật hoang dã ngày càng nghiêm trọng. 

Dự án 5 năm trị giá 15 triệu đô la Mỹ, có tên gọi 'Cứu các động vật hoang dã bị đe dọa', sẽ hướng tới việc nâng cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc giải quyết tội phạm về động vật hoang dã bằng cách nâng cao cam kết của các nhà lãnh đạo chính phủ Việt Nam ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, giảm nhu cầu và tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp.

“Với tốc độ hiện tại, các chuyên gia dự đoán rằng các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, bao gồm tê giác, voi, tê tê và hổ, sẽ diệt vong khỏi hành tinh trong vòng vài thập kỷ tới”, Đại sứ quán dẫn lời Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock.

Hai bên sẽ làm việc thông qua dự án mới này để giảm nhu cầu về và tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp và cứu các loài bị đe dọa, Yastishock nói.

Thứ trưởng Sherman cũng ca ngợi hai cơ quan đã chung tay chống buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Bà nói: “Hoa Kỳ tự hào là đối tác của Việt Nam trong nỗ lực này.

Thứ trưởng Doanh nhận xét rằng việc triển khai hiệu quả dự án này sẽ giúp giải quyết vấn đề buôn bán trái phép động vật hoang dã, qua đó góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường ở Việt Nam, đồng thời thể hiện cam kết cao nhất của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Sherman cũng nói với báo chí tại Hà Nội rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ viện trợ thêm 19 triệu USD cho hoạt động rà phá bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam.

Nhà ngoại giao cho biết, hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh là một nỗ lực quan trọng, trong đó trước đó đã tài trợ hơn 185 triệu USD cho các hoạt động như vậy kể từ năm 1993.

Sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013.

Quan hệ song phương của họ từ đó tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Theo Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn 2020-21, bất chấp đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ vẫn là nhà nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khi Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ chín của Hoa Kỳ.