Vào sáng 18/9 (theo giờ địa phương), phía Hoa Kỳ cho biết ngày càng có nhiều công dân Việt Nam thành công trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD.

Lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thông thoáng và cải thiện của Việt Nam cũng như sự lãnh đạo, điều hành đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo, điều hành năng động, hành động sát sao, quyết đoán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Những diễn biến mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận và kỳ vọng mối quan hệ này sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho hoạt động thương mại, đầu tư.

Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, cộng đồng người Việt ở đây rất năng động, đoàn kết, luôn quan tâm đến quê hương, mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước cũng như mối quan hệ giữa hai nước.

 Kiều bào Việt Nam tại San Francisco chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính 

Khi chia sẻ với lãnh đạo doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, điều này phản ánh hiện trạng mối quan hệ giữa hai nước, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Theo lời Thủ tướng "Việt Nam xác định đổi mới sáng tạo sẽ tạo động lực cho sự phát triển kinh tế trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045". 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự đóng góp ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều vào phát triển kinh tế và tăng cường đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tính đến nay, kiều bào đã đầu tư vào 385 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD và đã rót vốn vào hàng nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là nguồn vốn khổng lồ phục vụ tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài tận dụng tối đa các cơ hội tốt đẹp của việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; quan tâm hơn nữa đến thị trường Việt Nam, hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, trở thành cầu nối giúp Việt Nam tham gia. sâu hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các lĩnh vực hợp tác chính của Thủ tướng bao gồm đổi mới, chuyển đổi kỹ thuật số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nhân có cơ hội đóng góp vào sự phát triển của hai nước.