leftcenterrightdel
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị 'Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay tác động mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực Kinh tế phía Nam

Tham dự trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội có ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam;  bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Dự điểm cầu chính ở TP Hồ Chí Minh có ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh; ông Chad Ovel, Chủ tịch AmCham Việt Nam; một số chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Lãnh đạo một số địa phương khu vực phía Nam như tỉnh Bình Dương, Long An, Bến Tre... tham dự Hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Diễn đàn được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ gặp gỡ lãnh đạo chính quyền các địa phương phía Nam cùng các Sở, ngành, doanh nghiệp của các tỉnh, thành để cùng chia sẻ, hợp tác trong việc tái mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, hướng đến tương lai phát triển bền vững hơn.

leftcenterrightdel
Ông Chad Ovel, Chủ tịch AmCham Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua làn sóng Covid-19 thứ 4 với những tác động nặng nề đối với sản xuất và đời sống. Chính phủ Việt Nam đã kịp thời chuyển đổi từ chủ trương “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tập trung phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp (DN) phía nam, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng, kịp thời chuyển đổi chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19, tập trung phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời từng bước mở cửa kinh tế. Vừa qua, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thực sự khắc phục đại dịch COVID-19, như giảm thuế thu nhập DN, hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định Hội nghị Gặp gỡ Hoa Kỳ năm nay với chủ đề “Chung tay hợp tác, tái mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực Kinh tế phía Nam” có nghĩa rất thiết thực, là sự tiếp nối các nỗ lực của Chính phủ cũng như các bộ, ngành liên quan thời gian qua nhằm hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp thích ứng với những tác động của đại dịch vụ Covid-19. Đây là cơ hội để các lãnh đạo địa phương khu vực phía Nam của Việt Nam cùng với các đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ thảo luận, trao đổi để đưa ra những giải pháp, chính sách mở cửa an toàn, khôi phục sản xuất và phục hồi kinh tế.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng gửi lời cảm ơn DN Hoa Kỳ đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong dịch bệnh, thông qua việc vận động Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ kịp thời vaccine cho Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ mong muốn cộng đồng DN VHoa Kỳ tiếp tục hợp tác mạnh mẽ với các bộ ngành, địa phương Việt Nam, ủng hộ và trực tiếp tham gia tiến trình phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Hội nghị có sự tham dự của đại diện AmCham Việt Nam, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trong 2 tháng qua, lãnh đạo Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ DN nước ngoài trong đó có DN Hoa Kỳ, để lắng nghe, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn của DN, trong đó có nhiều DN Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại, với công suất hoạt động từ 60% đến 100%.

leftcenterrightdel
Bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham điều hành phiên thảo luận tại "Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và duy trì nền kinh tế tại Khu vực Kinh tế phía Nam".

Chúc mừng hội nghị, bà Marie C. Damour, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ, quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục. Đại sứ quán sẽ nỗ lực hết sức để phát triển hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, kêu gọi nhiều hơn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại các địa phương Việt Nam , đặc biệt các khu vực miền nam.

Bà Marie C. Damour đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt, tinh thần của người Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 vừa qua. Đến nay Việt Nam đã tổ chức tiêm vắc-xin mũi 1 cho gần 65 triệu dân và mũi 2 cho gần 37 triệu dân. Điều này thể hiện sự nỗ lực tuyệt vời của Chính phủ cũng như các cấp chính quyền và người dân trong công tác phòng, chống dịch. Bà Marie Damour nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua dịch COVID-19 đã gây tác động nặng nề đến Việt Nam. Tuy nhiên, tại TPHCM, Bình Dương… đang chứng kiến cuộc sống sôi động quay trở lại với người dân học cách sống an toàn với COVID-19.

Hoa Kỳ tự hào góp phần vào nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, nhất là chiến dịch triển khai tiêm phòng COVID-19 của Việt Nam với 20 triệu liều vaccine, trong đó 16 triệu liều đã về đến Việt Nam; đồng thời ủng hộ khoảng 30 triệu USD cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Hiện nay, kinh tế Việt Nam đang trên đà khởi sắc trở lại. Một khảo sát nhanh của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố tại Diễn đàn cho biết 99% doanh nghiệp được hỏi tỏ ra lạc quan ở các cấp độ khác nhau đối với tình hình phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam sau đại dịch; chỉ có 1% tỏ ra bi quan. Đây là một dấu hiệu đáng mừng đối với cả Hoa Kỳ, bởi nền kinh tế hai nước có mối liên hệ chặt chẽ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế. Vì vậy, hội nghị là một cơ hội quý báu để Hoa Kỳ - Việt Nam, các doanh nghiệp và các địa phương trao đổi, tìm ra giải pháp, cách thức chung tay hỗ trợ tái phục hồi sản xuất, gia tăng năng lực hợp tác phục hồi, phát triển nền kinh tế.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam mong muốn các DN Hoa Kỳ cùng chung tay hợp tác, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam

Ông Chad Ovel, Chủ tịch Amcham Việt Nam chia sẻ Hội nghị là cơ hội để khẳng định cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ, cũng như AmCham Việt Nam và các công ty thành viên với Việt Nam có thể hợp tác để mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế ở Khu vực Kinh tế Nam.

Phát biểu tại hai phiên thảo luận: “Hợp tác mở cửa an toàn và phục hồi nền kinh tế” và “Phục hồi và duy trì nền kinh tế tại Khu vực Kinh tế phía Nam”, đại diện các địa phương Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ thảo luận, trao đổi thẳng thắn và chân thành để đưa ra những giải pháp, chính sách mở cửa an toàn, khôi phục sản xuất và phục hồi kinh tế. Hai bên cùng nhau chia sẻ các khó khăn và thách thức đang gặp phải và cập nhật nhu cầu, thế mạnh của nhau nhằm tận dụng tối đa các cơ hội hợp tác cùng có lợi, cũng như cùng định hướng chiến lược, quy trình và biện pháp tốt nhất để vừa phòng chống Covid-19 hiệu quả, vừa duy trì, củng cố chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và phát triển kinh tế.

leftcenterrightdel
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu trong phiên thảo luận tại Hội nghị

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các địa phương chia sẻ tình hình kiểm soát dịch COVID-19, các định hướng phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới; khẳng định sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có các DN Hoa Kỳ yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài tại địa phương. Đặc biệt là giai đoạn khó khăn nhất khi dịch bệnh diễn biến gay gắt nhất với số ca nhiễm hàng ngày tăng rất cao, các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội liên tục trong hơn 2 tháng gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt, đời sống cũng như sản xuất, kinh doanh. Kinh tế - xã hội bị đình trệ, sản xuất, cung ứng bị đứt gãy. Nhờ kiên trì biện pháp giãn cách xã hội mang lại hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, tình hình được cải thiện hơn giúp các địa phương có thể mạnh dạn mở cửa lại nền kinh tế, phục hồi sản xuất, kinh doanh cũng như nhiều hoạt động khác. Các đại biểu địa phương Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ và trình bày về các dự án cụ thể cần kêu gọi tư từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào địa phương mình.

Tại hội nghị, lãnh đạo TPHCM và các địa phương phía Nam nhấn mạnh việc “chung tay hợp tác tạo điều kiện mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế” có thể được xem là mối quan tâm hàng đầu của không chỉ chính quyền các tỉnh, thành phía nam, mà còn của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân trong khu vực.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn tham dự tại điểm cầu tỉnh Bến Tre

Chia sẻ với các doanh nghiệp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Tại giai đoạn tái mở cửa và khôi phục này, tôi tin rằng, sự nỗ lực, đồng thuận và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mà nòng cốt là các hoạt động đầu tư, sản xuất, trao đổi thương mại, sẽ một lần nữa góp phần đưa nền kinh tế của Thành phố trở lại sôi động”. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định với các DN Hoa Kỳ về quyết tâm của chính quyền Thành phố tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh với những điểm nhấn cơ bản: Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết gia nhập WTO, nhanh chóng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trong đó có thị trường vốn để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Chính quyền TPHCM cam kết tiếp tục lắng nghe, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của Thành phố và lợi ích chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (thứ hai từ phải sang) trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tham dự Hội nghị

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, diễn giả tham gia thảo luận tại diễn đàn xoay quanh các vấn đề mấu chốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phục hồi và phát triển kinh tế, như: Nguyên tắc thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả khi sống chung với Covid-19; chiến lược tiêm chủng và tỷ lệ tiêm chủng cao; tín hiệu lạc quan của sự phục hồi và triển vọng phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam trong tương lai. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ hy vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại. 

                                                                                                                                                                                                                            Thùy Liên 

(Văn phòng Đại diện TCVM tại TPHCM)