leftcenterrightdel
 

Đến dự Đại hội có ông Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Hội, đại diện một số ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức thành viên, hội viên của Hội, các hội hữu nghị Việt-Mỹ địa phương, tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Phòng Thương mại Mỹ (Amcham), một số bạn bè, đối tác Mỹ có quan hệ gắn bó với Việt Nam cũng đã đến dự và chúc mừng Đại hội.

Trình bày báo cáo kết quả công tác tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến - Chủ tịch Hội Việt-Mỹ nhấn mạnh rằng trong thắng lợi chung của ngoại giao Việt Nam, Hội Việt-Mỹ đã có những đóng góp tích cực, sử dụng kênh ngoại giao nhân dân để hỗ trợ đắc lực cho kênh đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong việc tăng cường quan hệ, giảm thiểu khác biệt, củng cố lòng tin, mở rộng cơ hội hợp tác phát triển giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Báo cáo tại tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Việt - Mỹ đã có các hoạt động đoàn kết, hữu nghị phong phú và hiệu quả hơn; mở rộng đáng kể mạng lưới đối tác mới trong khi duy trì tốt quan hệ với bạn bè truyền thống; hoạt động “hợp tác cùng có lợi” đã thành nội dung ưu tiên đúng hướng; góp phần thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh gắn với hòa giải sâu sắc hơn; công tác nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại đã được quan tâm thực hiện có chiều sâu và tổ chức của Hội đã có bước phát triển mới rõ rệt.

Hội cũng góp phần thúc đẩy khắc phục hậu quả chiến tranh gắn với hòa giải; tiên phong về công tác nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại với việc thành lập và tổ chức hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế Việt - Mỹ hiệu quả trong 10 năm qua; Tạp chí Việt - Mỹ là cơ quan ngôn luận Hội đã là một trong những tờ báo đối ngoại hàng đầu trong việc cung cấp thông tin để mở rộng quan hệ với các đối tác Mỹ; giúp giới thiệu hình ảnh Việt Nam đối với công luận Mỹ, giúp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa hai nước. đóng góp tích cực trên mặt trận thông tin truyền thông phục vụ công tác thông tin đối ngoại.  Tạp chí Việt - Mỹ đã đóng góp một phần không nhỏ vào tiến trình bình thường hóa và phát triển mối quan hệ Việt - Mỹ, trở thành “kênh nhân dân” cho đông đảo cộng đồng.…

leftcenterrightdel
 

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ nhiệm kỳ III (2012-2021) nhấn mạnh: Trong thắng lợi chung của ngoại giao Việt Nam, Hội Việt - Mỹ đã có những đóng góp tích cực, sử dụng kênh ngoại giao nhân dân để hỗ trợ đắc lực cho kênh đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong việc tăng cường quan hệ, giảm thiểu khác biệt, củng cố lòng tin, mở rộng cơ hội hợp tác phát triển giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Việt-Mỹ đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhất” (năm 2015); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2021); Bằng khen của Trưởng ban Đối ngoại ngoại Trung ương (2020); Cờ thi đua “Đơn vị lá cờ đầu” trong nhiều năm và Bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO. 

Cũng với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ, Hội Việt - Mỹ và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ nhiệm kỳ III vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng tặng bức trướng chào mừng Đại hội, tặng Bằng khen cho 5 tập thể trực thuộc Hội, Hội Hữu nghị Việt - Mỹ địa phương; Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho 8 cá nhân tiêu biểu.

leftcenterrightdel
 

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã ghi nhận thành tựu của Hội Việt - Mỹ góp phần vun đắp cho quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Ông nhận định, trong những năm qua, quan hệ hữu nghị giữa 2 nước đã có những bước phát triển và trong thời gian tới, có những cơ sở để tin rằng quan hệ giữa 2 bên sẽ được nâng lên tầm cao mới. "Các chính quyền của Mỹ đều khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn… Mỹ mong muốn một Việt Nam mạnh, ổn định, thịnh vượng và độc lập. Việt Nam cũng khẳng định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn phát triển quan hệ 2 nước hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định", ông Lê Hoài Trung cho biết và nhấn mạnh những nội dung cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã được Đại hội XIII của Đảng thông qua, trong đó lưu ý những vấn đề liên quan tới công tác đối ngoại nhân dân; qua đó bày tỏ mong muốn Hội Việt - Mỹ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với vị trí và vai trò của một tổ chức hữu nghị nhân dân với Mỹ có bề dầy lịch sử. 

leftcenterrightdel
 

Phát biểu trong video chúc mừng gửi tới Đại hội, bà Marie C. Damour - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng khẳng định tình hữu nghị và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Đánh giá cao những sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa Hội Việt - Mỹ và Đại sứ quán trong thời gian qua, bà tin rằng nhiệm kỳ mới Hội sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả và đóng góp ngày càng tích cực hơn cho quan hệ hai nước.

Đại hội đã thảo luận về những phương hướng và nhiều nội dung hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Các đại biểu dự Đại hội nhất trí, thời gian tới, Hội Việt-Mỹ quan tâm, chú trọng tới một số nội dung công tác như: Phát triển sâu rộng quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ phục vụ cao nhất “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045; phát huy tính năng động, sáng tạo, khắc phục các hạn chế, phát triển toàn diện hoạt động Hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nhằm mở rộng đối đa quan hệ kênh dân gian với các giới xã hội và địa phương của Mỹ, tranh thủ nhiều nhất các nguồn lực, tranh thủ tình hữu nghị, sự đồng tình ủng hộ của phía Mỹ.

Cùng với đó, xây dựng đội ngũ đông đảo, có trình độ và kỹ năng cao làm đối ngoại nhân dân với Mỹ để từng bước xây dựng kênh ngoại giao nhân dân chính quy, hiện đại và toàn diện, tạo mạng lưới bạn bè Mỹ theo các phương cách hoạt động tiên tiến tương thích với thời kỳ mới của quan hệ hai nước, xã hội Mỹ có nhiều đặc thù văn hóa và các lớp người mới.

leftcenterrightdel
 

Các đại biểu dự Đại hội trực tuyến tại Hà Nội và 11 điểm cầu trên toàn quốc đã trao đổi và thông qua dự thảo Điều lệ Hội (sửa đổi, bổ sung); tiến hành hiệp thương dân chủ, bầu ra Ban lãnh đạo mới của Hội khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026, gồm 41 ủy viên Ban Chấp hành, 11 ủy viên Ban Thường vụ và bầu Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026. Hai Phó chủ tịch Hội là các ông Nguyễn Hải Giang và Bùi Thế Giang.

leftcenterrightdel
 

Đại sứ Phạm Quang Vinh - tân Chủ tịch Hội Việt - Mỹ mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng cho Hội trong nhiệm kỳ tới; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán và các bạn bè, đối tác Mỹ đối với các hoạt động của Hội Việt - Mỹ trong thời gian qua. Ông Phạm Quang Vinh hy vọng rằng trong nhiệm kỳ tới sẽ có những bước phát triển đột phá trong công tác đối ngoại nhân dân Việt - Mỹ, góp phần quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Một số hình ảnh tại Đại hội : 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel