Ba thập kỷ trước, bóng đen chiến tranh vẫn bao trùm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nhưng vào ngày 3 tháng 2 năm 1994, Tổng thống Clinton bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại, đánh dấu một thời khắc then chốt trong lịch sử.

Đến nay, kỷ niệm này đánh dấu sự chuyển mình phi thường của hai nước.

"Đây là câu chuyện thú vị để kể và là kỷ niệm đáng mừng," Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tuyên bố, nhấn mạnh sự tăng trưởng ngoạn mục trong thương mại song phương: "Kể từ khi chúng tôi dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại vào năm 94, bình thường hóa quan hệ vào năm 95... kim ngạch thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam hiện đã đạt 139 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 300 lần so với năm 1995".

Những con số nói lên tất cả. Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ trên toàn cầu và đối tác hàng đầu trong khối ASEAN. Ngược lại, Mỹ đứng thứ 2 trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu hàng đầu của nước này.

Sự bùng nổ kinh tế này không chỉ đơn thuần là con số thống kê. Nó thể hiện tầm nhìn chung về thịnh vượng, như Đại sứ nhấn mạnh về cam kết của Tổng thống Biden: "Chúng tôi cam kết hợp tác với Việt Nam để giúp nước này phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác, đồng thời xây dựng một lực lượng lao động thế kỷ 21... có thể tham gia vào nền kinh tế công nghệ cao mà Việt Nam và Mỹ mong muốn.".

Tầm nhìn không chỉ dừng lại ở lĩnh vực công nghệ, mà còn bao gồm việc phát triển một lực lượng lao động có kỹ năng, có thể điều hướng nền kinh tế hiện đại. Tinh thần hợp tác này nhấn mạnh tiềm năng cho những thành tựu to lớn hơn trong những năm tới.

Một diễn biến quan trọng khác từ chuyến thăm của Tổng thống Biden là việc Chính phủ Mỹ xem xét lại yêu cầu của Việt Nam về vị thế kinh tế thị trường. Việc được công nhận vị thế này, nếu được chấp thuận, sẽ đơn giản hóa các thủ tục thương mại và củng cố quan hệ kinh tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper (Ảnh: VNA) 

 

"Đây không phải là một quyết định chính trị," Đại sứ nhấn mạnh, nhấn mạnh tính minh bạch và công bằng của quá trình: "Về cơ bản, đây là một quyết định bán tư pháp... Chính phủ Hoa Kỳ cam kết một quá trình công bằng và minh bạch, phù hợp với các quy tắc quốc tế."

Với thời hạn 270 ngày do Bộ Thương mại Hoa Kỳ đặt ra, việc xem xét đang được tiến hành, mở đường cho một quyết định mang tính bước ngoặt tiềm năng.

Dịp kỷ niệm 30 năm là lời nhắc nhở về tiềm năng to lớn được mở ra khi cả hai quốc gia hướng tới tương lai, trọng tâm vẫn là củng cố mối quan hệ thương mại và đầu tư của hai phía.

"Chúng tôi rất hào hứng về những công việc tuyệt vời phía trước," Đại sứ kết luận, lặp lại mong muốn về một tương lai đầy hứa hẹn. Với các quy trình minh bạch, cải cách kinh tế đang diễn ra và tầm nhìn chung, Mỹ và Việt Nam dường như đang sẵn sàng viết tiếp những chương đáng chú ý hơn trong quan hệ đối tác kinh tế của họ.

Đoàn Minh