leftcenterrightdel
Đại sứ  Daniel Kritenbrink tại buổi họp báo

Nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ngày 7/4/2021, tại trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ Đại sứ Daniel Kritenbrink đã có cuộc họp báo chia sẻ về quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ và trải nghiệm của Đại sứ trong hơn ba năm làm việc tại Việt Nam. Ngài Đại sứ đã bày tỏ suy nghĩ của mình về những thành tựu trong mối quan hệ giữa Việt Nam - Mỹ trong 25 năm qua và những bước tiến trong mối quan hệ thời gian hơn 3 năm nhiệm kỳ.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ

Trước tiên, Đại sứ Kritenbrink bày tỏ biết ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời gian ba năm rưỡi ông và gia đình ở đây đã hỗ trợ ông hoàn thành tốt nhiệm kỳ hơn 3 năm rưỡi qua. Ông cảm thấy hài lòng về công việc trong nhiệm kỳ của mình, xúc động trước vẻ đẹp của đất nước và sự tử tế, hào phóng của người dân Việt Nam.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Mỹ đã đạt được những thành tựu phi thường trong 25 năm qua, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã chia sẻ về các dấu ấn trong nhiệm kỳ, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, ông rất tự hào vì những gì hai bên đã làm được, đặc biệt trong hòa giải, hỗ trợ nhân đạo, giải quyết các vấn đề còn sót lại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, như xử lý ô nhiễm dioxin ở các sân bay Đà Nẵng, Biên Hoà, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam, phá dỡ bom mìn, vật liệu chưa nổ, tìm kiến quân nhân mất tích trong chiến tranh..., khẳng định vấn đề này sẽ tiếp tục được quan tâm trong thời gian tới. Đại sứ Kritenbrink nói rằng Mỹ đang tiếp tục chương trình xử lý có trách nhiệm hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, với việc hoàn thành tẩy độc ở sân bay Đà Nẵng, đang tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hoà và tiếp tục xử lý bom mìn chưa nổ ở miền Trung Việt Nam. Hai bên tiếp tục tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh.

 “Tôi tin tưởng rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ đang ở mức mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cùng với nhau, chúng ta đã đạt được những kết quả thực chất vì nhân dân hai nước”, ông nói.

Đại sứ Kritenbrink nêu một vài ví dụ để chứng minh quan hệ mạnh mẽ đó. Thương mại hai nước đang tăng theo cấp số nhân, đưa kim ngạch lên 46,5 tỷ USD. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nhanh nhất của Mỹ trên thế giới, đồng thời Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Mỹ và Việt Nam đã ký kết các thoả thuận thương mại trị giá 46,5 tỷ USD.

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh cũng có bước phát triển đáng kể, đặc biệt là hợp tác giữa quân đội hai nước. "Việt Nam đã đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2019. Chúng ta đã thúc đẩy lập trường chung của hai nước về vấn đề Biển Đông. Mỹ tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực trên biển cho Việt Nam, hỗ trợ gửi lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam đến Nam Sudan. Tàu sân bay Mỹ có 2 chuyến thăm Việt Nam đầu tiên kể từ sau chiến tranh" - Đại sứ Kritenbrink cho hay.

Về giáo dục, gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ. Hai bên cũng đã ký thoả thuận để đưa các tình nguyện viên của Tổ chức hoà bình đến Việt Nam giảng dạy tiếng Anh.

Hợp tác y tế cũng là điểm sáng trong quan hệ song phương, dựa trên những gì hai bên đã làm suốt 20 năm qua. Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 1 tỷ USD trong lĩnh vực y tế. Năm ngoái, Mỹ hỗ trợ Việt Nam 13 triệu USD và 100 máy thở để chống đại dịch. “Trong hoạn nạn mới biết bạn tốt. Chúng tôi rất cảm động khi nhận được các thiết bị bảo hộ y tế và khẩu trang từ nhân dân Việt Nam, giúp cứu mạng những người Mỹ”, ông nói.

Theo Đại sứ, hoạn nạn mới biết chân tình và Hoa Kỳ nhận ra rằng Việt Nam “là một trong những người bạn tốt nhất”. "Trong hoạn nạn mới biết đâu là bạn tốt. Trong dịch COVID-19, chúng tôi biết rằng không có người bạn nào tốt hơn Việt Nam. Chúng tôi sẽ mãi mãi biết ơn các bạn vì điều này" - Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Đại sứ  Daniel Kritenbrink chia sẻ những trải nghiệm của mình tại Việt Nam

Ngài Đại sứ cũng cảm động chia sẻ về hành trình thăm viếng các địa phương ở Việt Nam. "Tôi vô cùng xúc động và tự hào vì là Đại sứ Mỹ đầu tiên viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với các cựu binh Mỹ và Việt Nam, chúng tôi nắm tay nhau đi trên cầu Hàm Rồng. Những hoạt động này giúp chúng ta có thể xây dựng, thúc đẩy hơn nữa sự tin tưởng lẫn nhau và tinh thần hoà giải giữa hai nước" - Đại sứ Kritenbrink cho hay.

leftcenterrightdel
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

Đại sứ Kritenbrink cho biết hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau khi Việt Nam làm Chủ tịch Asean 2020 và trong 2 năm Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông cũng cho biết, lễ khởi công trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ có thể diễn ra trong năm nay.

"Tôi có sự kỳ vọng rất cao vào vai trò và vị thế của Việt Nam trong tương lai. Việt Nam là một đất nước có năng lực cao và rất thành công. Các bạn đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang tiếp tục hoàn thành tốt vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Để đánh giá ngắn gọn về các nhà lãnh đạo Việt Nam, tôi có ba từ, đó là: "chiến lược, năng lực và thực tế". Đó là mấu chốt giúp Việt Nam thành công" - Đại sứ Daniel Kritenbrink

 

Lạc quan về quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai : “Giới hạn cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rộng mở như bầu trời cao”

 

leftcenterrightdel
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chụp ảnh với các nhà báo

Nhận định về thành tựu quan hệ song phương trong 25 năm qua trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, Đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ sự lạc quan về tương lai mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại sứ Kritenbrink bày tỏ lạc quan về mối quan hệ song phương trong 25 năm tiếp theo và xa hơn nữa.

Đại sứ Kritenbrink khẳng định tin tưởng rằng, Mỹ và Việt Nam còn nhiều điều thực tế có thể làm cùng nhau để thúc đẩy mối quan hệ. "Tôi tự tin rằng, sự phát triển này sẽ tiếp tục dưới thời Tổng thống Joe Biden. Tổng thống Joe Biden cũng cho rằng, việc ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, độc lập và thịnh vượng là lợi ích quốc gia của Mỹ. Trong 25 năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ này dưạ trên nền tảng vững chắc là sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong 25 năm tới" - Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho rằng, lợi ích của hai quốc gia trong những lĩnh vực cơ bản có nhiều điểm tương đồng: “Chúng ta cùng có chung một tầm nhìn chiến lược về hình thái khu vực mà chúng ta muốn sống. Chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết sự khác biệt giữa hai bên một cách có trách nhiệm và thực tế.”

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết them, dù tập trung vào các mục tiêu chiến lược, song Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tập trung vào những kết quả thực tế về lợi ích của nhân dân hai nước, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, mối quan hệ, tình hữu nghị, tình cảm nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Khi điểm lại những kết quả mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua, Đại sứ Kritenbrink khẳng định không thể không nhắc đến các chuyến thăm cấp cao thường xuyên và gần gũi. Các chuyến thăm đó sẽ được tiếp tục dưới chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Ông tin tưởng mối quan hệ, tình hữu nghị, tình cảm giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn qua từng ngày. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ được biết đến ở Việt Nam nhiều hơn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. “Tôi nghĩ rằng những năm sắp tới đây sẽ còn tốt hơn cho quan hệ đối tác Việt - Mỹ. Chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy những phát triển lớn, nhất là khi Tổng thống Biden nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển quan hệ với quan hệ đồng minh và đối tác của Mỹ. Vô cùng lạc quan về tương lai quan hệ hai nước, tôi cho rằng bầu trời cao là giới hạn cho mối quan hệ giữa hai nước Việt - Mỹ" - Đại sứ Daniel Kritenbrink nói.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc mừng nhân dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Về phần mình, Tổng thống Joe Biden cũng gửi thư chúc mừng nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry cũng đã có các cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định, Tổng thống Joe Biden cho rằng, việc ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng là lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ: “Trong 25 năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ trên một nền tảng vững chắc và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

 

leftcenterrightdel
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink bắt tay tạm biệt ông Nguyễn Hải Giang -Tổng biên tập Tạp chí Việt-Mỹ và bày tỏ mong muốn Tạp chí Việt-Mỹ  tiếp tục là một cầu nối trong quan hệ ngoại giao nhân dân Việt - Mỹ

 

“Chúng ta cùng có chung một tầm nhìn chiến lược về hình thái khu vực mà chúng ta muốn sống. Chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết sự khác biệt giữa hai bên một cách có trách nhiệm và thực tế.” - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

 

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink nêu rõ lập trường của Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Khi trả lời câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo Đại sứ Daniel Kritenbrink đã nêu rõ lập trường của Mỹ trong điểm nóng Biển Đông. Ông Daniel Kritenbrink khẳng định, Mỹ tiếp tục nhất quán trong vấn đề Biển Đông, phản đối những hành động mang tính đe dọa và khiêu khích từ Trung Quốc.

“Chúng tôi tin tưởng việc giải quyết tranh chấp hòa bình theo luật pháp quốc tế và mọi yêu sách hàng hải đều phải dựa trên luật pháp quốc tế”, ông Kritenbrink nói. Ông khẳng định, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden đã luôn thể hiện lập trường nhất quán về Biển Đông.

Đồng thời, ông nhấn mạnh, Washington tiếp tục tin tưởng vào quyền tự do hàng hải, hàng không, đứng về phía các đối tác đồng minh, ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Và, Mỹ sẽ tiếp tục phản đối mọi hành động đe dọa, khiêu khích trên Biển Đông, đặc biệt là những hành động như vậy từ Trung Quốc.

Một lần nữa, Đại sứ Daniel Kritenbrink tái khẳng định tuyên bố của Mỹ ngày 13/7/2020 về các yêu sách trên Biển Đông, trong đó khẳng định yêu sách của Trung Quốc trong vùng biển này là “bất hợp pháp”.

Trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục có những hoạt động ngoại giao bao gồm ngoại giao pháp lý để thúc đẩy mục tiêu chung với bạn bè và đối tác trong khu vực.

Cùng lúc, Mỹ sẽ tham gia các chương trình tăng cường năng lực hàng hải, không chỉ với Việt Nam mà còn với các nước khác như Malaysia và Philippines. Quân đội Mỹ cũng tiếp tục hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép, vị Đại sứ cho biết thêm.

 

Đại sứ Daniel Kritenbrink bắt đầu làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ ngày 26/10/2017, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam sau 4 năm. Chuẩn bị khép lại nhiệm vụ ngoại giao tại Việt Nam, ông đã nhận được đề cử cho vị trí Thư ký Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á.