leftcenterrightdel
 

Từ ngày 20-22/11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien sẽ thăm chính thức Việt Nam "nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Mỹ". Chuyến thăm lần này cũng diễn ra sau chưa đầy một tuần khi ông O’Brien tham dự hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ qua hình thức trực tuyến mà Việt Nam là nước chủ trì.

Ông O’Brien sẽ có gặp với lãnh đạo một số lãnh đạo bộ, ngành của Việt Nam nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

leftcenterrightdel
 

Sáng nay, 21/11, cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm đã gặp nhau để thảo luận về những nỗ lực chung trong việc chống tội phạm xuyên quốc gia nhằm ủng hộ Quan hệ Đối tác Hoa Kỳ - Mê Kông mới, và mở rộng hợp tác trong nhiều vấn đề an ninh.

leftcenterrightdel
 

Dự kiến ông Robert O’Brien sez phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Quốc gia ngày 22/11. Sau chuyến thăm Việt Nam, ông O’Brien sẽ lên đường đến Philippines vào cuối ngày 22-11 và gặp các quan chức an ninh nước này ở thủ đô Manila.

Ông O’Brien là quan chức cấp cao thứ hai của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam trong vòng một tháng qua. Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã đến Việt Nam để thảo luận chiến lược của Washington về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố đặt ưu tiên chính sách đối ngoại là châu Á - Thái Bình Dương và cạnh tranh với Trung Quốc. Tổng thống Trump đã cử ông O’Brien tham dự hội nghị cấp cao Đông Á và dự kiến tổng thống Mỹ sẽ dự hội nghị APEC tổ chức theo hình thức trực tuyến trong tuần này, theo Hãng tin Reuters.