leftcenterrightdel
 

 

Chuyến đi là kết quả của một loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư trong một năm qua. Trong đó nổi bật là các hội nghị xúc tiến được tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi tháng 5/2022.

Công ty Năng lượng Việt Nam ECV có trụ sở tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, đang chuẩn bị về nhân lực và năng lực tài chính để thực hiện theo đúng kế hoạch dự án điện khí LNG Kê Gà tại tỉnh Bình Thuận, sau khi đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

"Năm ngoái, dự hội nghị với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chúng tôi được Bộ Công Thương cho biết Việt Nam có nhu cầu vốn từ 8 - 14 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư các dự án điện. Trong một năm qua, chưa có khoản đầu tư mới nào được cấp phép. Việt Nam hiện cần từ 9 - 16 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2030, nếu không có khoản đầu tư mới được cấp phép trong năm nay, con số này có thể sẽ lên 10 -18 tỷ USD mỗi năm. Công ty chúng tôi, chỉ tập trung đầu tư dài hạn vào dự án năng lượng tại Việt Nam và hỗ trợ cơ sở hạ tầng càng nhiều càng tốt cho Việt Nam", ông David Lewis, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Năng lượng Việt Nam ECV, cho biết.

leftcenterrightdel
 

Theo Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN sẽ có hơn 50 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sang Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hàng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức.

Ông Vũ Tú Thành, Đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tại Việt Nam, cho biết cơ quan này đã tổ chức các chương trình này trong 3 thập kỷ và đây là sứ mệnh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Trong số các doanh nghiệp Mỹ tham gia chuyến đi có công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix, công ty đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, cùng nhiều công ty đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam như Apple, Coca-Cola, PepsiCo... và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Vũ Tú Thành, một số công ty đánh giá Việt Nam là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng phát triển với mức tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% năm 2022. Trong số này có SpaceX, công ty đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, tham gia chương trình của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa, ngân hàng Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.