Tiếp đoàn có ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Tại buổi đón tiếp, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành bày tỏ sự vui mừng, trân trọng được đón tiếp ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cùng đoàn tới thăm Hải Phòng, nhất là trong dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Qua 25 năm Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ, kim ngạch xuất khẩu, thương mại, đầu tư giữa 2 nước tăng đáng kể. Các doanh nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư tại Hải Phòng đều rất thành công, song tổng mức đầu tư mới đạt khoảng 232 triệu USD, còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hải Phòng chụp hình lưu niệm với ngài Đại sứ Daniel Kritenbrink
 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, thành phố Hải Phòng đang gấp rút chuẩn bị Đại hội 16 Đảng bộ thành phố, tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020, đề ra mục tiêu phát triển cho 5 năm tới 2020-2025. Những thông tin phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng trong 5 năm vừa qua cũng được Bí thư Thành ủy gửi đến phái đoàn với những bước tiến thật sự nổi bật và ấn tượng.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thành cũng cho biết, giai đoạn hiện nay, thành phố mong muốn, lựa chọn thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên những dự án lớn, sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, hạn chế tối đa ảnh hưởng, tác động đến môi trường. Về những thông tin trao đổi của Đoàn Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thành phố ủng hộ, nhất trí về việc Tập đoàn Exxon Mobil đề xuất đầu tư Dự án Tổ hợp khí LNG-điện tại Hải Phòng. Trên cơ sở những ý kiến của ngài đại sứ, thành phố và Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam có thể thành lập tổ công tác, để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai bên, trước mắt là dự án của Tập đoàn Exxon Mobil.

Đáp lại sự đón tiếp nồng hậu của thành phố Hải Phòng, Ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ sự vinh dự khi đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên của ngài đại sứ với lãnh đạo thành phố tại Hải Phòng. Ngài Daniel Kritenbrink tự hào với những kết quả đạt được sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, vượt qua quá khứ, trở thành đối tác và những người bạn của nhau. Hoa Kỳ luôn tin tưởng và mong muốn được hỗ trợ, mở rộng hợp tác với Việt Nam, cũng như Hải Phòng để phát triển, trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

Ngài Daniel Kritenbrink cũng đánh giá cao, cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố về Dự án đầu tư của Tập đoàn Exxon Mobil trong lĩnh vực năng lượng, qua đó góp phần giúp Việt Nam bảo đảm an ninh năng lượng, đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Ngài Daniel Kritenbrink cho biết thêm, ngoài lĩnh vực năng lượng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm đầu tư ở 3 lĩnh vực khác là thành phố thông minh, logistic, y tế. Bên cạnh hợp tác thương mại, đầu tư, Hoa Kỳ cam kết tiếp tục thực hiện các chính sách giải quyết hậu quả chiến tranh, tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh của cả hai bên, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, xử lý ô nhiễm dioxin…