Vừa qua, đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng đoàn đã có những buổi tiếp xúc, làm việc với các Công ty, Tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn.

Tại Hoa Kỳ, trong khuôn khổ chương trình Tọa đàm bàn tròn Kết nối doanh nghiệp Hoa Kỳ và các địa phương Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN phối hợp tổ chức, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, UBND thành phố Đà Nẵng cùng với Công ty Synopsys trao bản ghi nhớ thể hiện cam kết chung, tạo cơ sở hợp tác chính thức.

 Trao bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty Synopsys.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác thành phố Đà Nẵng sau đó, lãnh đạo Synopsys cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại Châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys- công ty tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), chuyên cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn.

Trong giai đoạn 2020 - 2022, Synopsys Việt Nam đã mở rộng đến bốn văn phòng tại hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư làm việc. Với Bản ghi nhớ hợp tác ký kết cùng UBND thành phố Đà Nẵng, Synopsys cam kết sẽ hỗ trợ thành phố phát triển nguồn nhân lực vi mạch ngành bán dẫn và mở rộng hợp tác ngành bán dẫn trong thời gian đến. Đây cũng là bước khởi đầu cho việc triển khai những chương trình, kế hoạch hợp tác sâu rộng, toàn diện, có hiệu quả.

Một hội thảo Xúc tiến đầu tư “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư lĩnh vực bán dẫn” với sự tham dự của hơn 30 khách mời là đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng bán dẫn tại Hoa Kỳ được thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Hội thảo nhằm quảng bá điểm đến Đà Nẵng, giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn trên địa bàn thành phố đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ.

 Hội thảo Xúc tiến đầu tư “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư lĩnh vực bán dẫn”.

Tại hội thảo diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng và Công ty ITSJ-G. Công ty ITSJ-G có trụ sở tại San Jose, Hoa Kỳ là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các linh kiện điện, điện tử, có nhiều năm kinh nghiệm tham gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp bán dẫn.

Bản ghi nhớ được ký kết nhằm mục đích xúc tiến, thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ vào thành phố Đà Nẵng và hỗ trợ các doanh nghiệp Đà Nẵng tham gia vào chuỗi cung ứng của ITSJ-G. Đồng thời, hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động quảng bá môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng đến các nhà đầu tư, đối tác của ITSJ-G, tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thu hút nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực công nghiệp bán dẫn nói riêng.

Cùng với đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có các buổi gặp gỡ, làm việc với các công ty, tập đoàn hàng đầu trên lĩnh vực vi mạch bán dẫn như Qorvo, Marvell, Nvidia, tập đoàn Intel.

Trao đổi với các Công ty, Tập đoàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết trên cơ sở phát huy những thế mạnh của mình, trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Đà Nẵng đang tập trung đẩy mạnh khâu thiết kế chip, vi mạch và từng bước phát triển khâu kiểm thử, đóng gói chip.

Bí thư Thành uỷ khẳng định, Đà Nẵng sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các công ty triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ các giá trị và lợi ích chung.

Đại diện các Công ty, Tập đoàn đánh giá cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Đà Nẵng. Nhận lời mời của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lãnh đạo các công ty, tập đoàn cho biết sẽ sớm đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng để triển khai các chương trình hợp tác phát triển ngành vi mạch, bán dẫn, khảo sát mở Văn phòng.

Đặc biệt, Công ty ITSJ-G cho biết, hiện nay, công ty đang làm việc với đối tác để triển khai dự án sản xuất vi mạch tại Đà Nẵng.

 Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có các buổi gặp gỡ, làm việc với các công ty, tập đoàn hàng đầu trên lĩnh vực vi mạch bán dẫn như Qorvo, Marvell, Nvidia, tập đoàn Intel.

Hiện nay, Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với kinh tế số là một trong năm lĩnh vực mũi nhọn thành phố Đà Nẵng ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển. Năm 2022, kinh tế số của Đà Nẵng đã đóng góp 19,76% vào GRDP. Đến nay, Đà Nẵng có 2.450 doanh nghiệp công nghệ số (trung bình 2,3 doanh nghiệp công nghệ/1.000 dân, đứng thứ 2 toàn quốc, chỉ xếp sau TP. Hồ Chí Minh và gấp 3 lần trung bình toàn quốc) với khoảng 46.000 nhân lực công nghệ số. Trong định hướng phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố đến năm 2030, Đà Nẵng xác định ưu tiên phát triển công nghiệp thiết kế, sản xuất vi mạch.

Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định các mục tiêu đến năm 2030, trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp thiết kế và sản xuất chip bán dẫn.

Đặc biệt, vào tháng 9/2023 vừa qua, Việt Nam và Mỹ đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên cấp Đối tác Chiến lược toàn diện, trong đó nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Do đó, trong thời gian đến, với chủ trương, định hướng của Trung ương và xu hướng hợp tác đầu tư toàn cầu, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam rất lớn với nhiều cơ hội thu hút đầu tư, tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn quốc tế của Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội cho Đà Nẵng tham gia vào hệ sinh thái bán dẫn, ngành công nghiệp nghìn tỷ đô.

Có thể nói, những kết quả khả quan bước đầu từ chuyến công tác xúc tiến đầu tư của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại Hoa Kỳ có ý nghĩa rất quan trọng, là tiền đề, gợi mở quý giá để Đà Nẵng triển khai nhiều nội dung công việc tiếp theo.

Qua đó, hoàn chỉnh Đề án, chương trình hành động triển khai Đề án “Phát triển chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố” và các cơ chế, chính sách thu hút phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn tại Việt Nam.

Hoàng Phan