Ngày 6/4, Thủ tướng có công điện yêu cầu các ngân hàng công khai mặt bằng lãi suất cho vay, thông tin triển khai các gói tín dụng trước ngày 10/4. "Ngân hàng nhà nước sẽ xử lý nghiêm những tổ chức không thực hiện", công điện nêu.

Đây là lần thứ 2 tính từ đầu năm Thủ tướng yêu cầu các nhà băng phải công bố lãi suất cho vay để người dân, doanh nghiệp thuận tiện lựa chọn ngân hàng vay.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có giải pháp phù hợp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng. Cùng đó, ngành ngân hàng tiếp tục giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục, tăng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

 Ảnh minh họa

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại nhà nước nghiên cứu ngay gói tín dụng cho người mua, chủ đầu tư nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi hơn.

Đồng thời, các nhà băng phải xem xét hạ lãi suất, đơn giản thủ tục gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội. Việc này để các nhóm thu nhập thấp có cơ hội, động lực mua nhà hoặc thuận lợi khi thuê hoặc thuê mua.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết quý đầu năm, lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn, nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng cao. Cùng đó, tăng trưởng tín dụng đến quý I mới đạt khoảng 0,9%.

Tại hội nghị ngành ngân hàng hôm 20/2, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định việc công khai là "kỷ cương điều hành", các ngân hàng đều phải thực hiện.

Lãi suất công bố sẽ là mức bình quân, không phải lãi suất cho vay với từng đối tượng, doanh nghiệp, loại hình.

Thu Thủy