Ngày 21/2, tại Ga Sóng Thần (Bình Dương), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn để vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam đến Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc.

Thời gian từ ga Sóng Thần đến Trịnh Châu dự kiến từ 9 đến 10 ngày. Sau khi hàng hóa từ Bình Dương và các tỉnh lân cận đã được tập kết về ga Sóng Thần được chuyên chở đến ga Yên Viên, Giáp Bát (Hà Nội), sau đó chuyển tiếp vào các đoàn tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc và quá cảnh qua nước thứ 3 (Nga, Mông Cổ, Trung Á và châu Âu) qua các cửa khẩu Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

Trước mắt, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy chuyến tàu liên vận quốc tế một chuyến/tuần.

 Đoàn tàu liên vận vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc lăn bánh từ ga Sóng Thần chiều 21/2

Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, việc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam lựa chọn Bình Dương để tổ chức lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế chở hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc có rất nhiều ý nghĩa.

Trong đó, Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và là một trong những địa phương phát triển năng động.

Mặt khác, cơ sở hạ tầng giao thông tỉnh Bình Dương được đầu tư phát triển tương đối đồng bộ, hiện đại kết nối với các phương tiện vận tải đường biển, đường bộ, hàng không và đường sắt.

Trên địa bàn, tỉnh Bình Dương có ga liên vận quốc tế Sóng Thần (thuộc địa bàn thành phố Dĩ An), là ga hàng hóa lớn nhất phía nam.

Ông Khánh cho hay, Bộ Giao thông vận tải đã và đang triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo ga Sóng Thần, dự kiến giai đoạn 2025-2030 sau khi hoàn thành các dự án này, năng lực ga Sóng Thần sẽ đạt đến 3,5 triệu tấn/năm và trở thành ga hàng hóa đầu mối lớn trong nhất hệ thống các ga đường sắt Việt Nam.

Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua có sự chuyển biến hết sức tích cực.

Sản lượng vận tải liên tục tăng trưởng qua các năm gần đây và đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp hai nước trong công tác giao thương.

Hoạt động này nhằm triển khai kịp thời hiệu quả Công điện số 13/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản, ngay trong những ngày đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024.

Theo Báo Nhân dân