Thực hiện Quyết định số 197/QĐ-QLTT TP HCM ngày 03 tháng 6 năm 2024 của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương từ ngày 18/6/2024 đến ngày 12/7/2024.

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Bạch Đằng (Tại trụ sở chính: Số 61 đường Võ Văn Bích, xã Tân Thạch Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.)

Sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Bạch Đằng (Ảnh: internet) 

Qua quá trình thanh tra CTY Bạch Đằng đối với việc thực hiện quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết luận thanh tra cụ thể như sau: 

Không thực hiện lưu giữ mẫu thành phẩm theo quy định (có 1 tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần);

Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định (có 1 tình tiết tăng nặng là tái phạm);

Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật (có 1 tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần).

Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất bị rạn nứt, ẩm mốc

Tại khu vực chiết bia, trang phục bảo hộ lao động mà công nhân của Công ty đang sử dụng không đúng theo quy định (áo vải trắng, mũ vải)

Công ty không có cửa hàng, khu vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng.

CTY Bạch Đằng đã thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định (Năm 2022 đã thực hiện tự công bố 10 sản phẩm; năm 2023 đến ngày 31 tháng 05 năm 2024 đã thực hiện tự công bố 13 sản phẩm).

Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, CTY Bạch Đằng không xuất trình được hồ sơ thông báo, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật (từ ngày 01/01//2022 đến ngày 31/05/2024).

Đồng thời, Công ty không tự công bố 13 sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của Công ty. Cụ thể: 

13 sản phẩm Công ty không tự công bố trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của Công ty 

Kết luận thanh tra cũng cho biết, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Bạch Đằng đã cung cấp hồ sơ pháp lý đảm bảo đủ điều kiện hoạt động sản xuất và kinh doanh bia theo quy định pháp luật.

Khu vực sản xuất cơ bản đảm bảo điều kiện về địa điểm, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về nhà xưởng sản xuất và các khu phụ trợ.

Tuy nhiên, do trước đây khu vực này là đất nông nghiệp, theo thời gian có sự lún nên gây hiện tượng tường, trần, nền nhà của một số khu vực bị rạn nứt, ẩm mốc.

Công ty có thực hiện theo các quy định điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm theo quy định. 

Bên cạnh đó, Công ty đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Căn cứ kết quả thanh tra, ngày 12 tháng 07 năm 2024, Cục QLTT TP.HCM đã lập Biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Bạch đằng chấm dứt ngay hành vi vi phạm hành chính.

Ngày 22 tháng 7 năm 2024, Cục trưởng Cục QLTT thành phố ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 02001063/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Bạch đằng với các hành vi vi phạm hành chính nêu trên.

Đồng thời, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 95.000.000 đồng về các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên. 

Công ty đã chấp hành và thực hiện quyết định xử phạt.

Cục QLTT yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Bạch Đằng tiếp tục thực hiện tốt các nội dung nêu trên. 

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Bạch đằng phải niêm yết công khai Kết luận thanh tra theo quy định và thực hiện nghiêm túc Kết luận thành tra và gửi Báo cáo thực hiện về Cục QLTT TP.HCM trước ngày 17 tháng 8 năm 2024.

Sát sao hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng cơ sở sản xuất, tăng cường kiểm soát chất lượng đối với nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là các loại có nguồn gốc nước ngoài. Thực hiện kịp thời và khắc phục hậu quả nhanh chóng theo quy định.  

 
Thảo Nguyên