Nêu quan điểm về phương án rút bảo hiểm xã hội một lần, được Chính phủ đề xuất xin ý kiến Quốc hội lần này, ông Ng Duy Hiu, Phó Ch tch Tng liên đoàn Lao đng Vit Nam cho biết:

“Chúng tôi cho rằng vẫn phải cho người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần, bởi rút hay không đều là quyền của họ. Khi họ tham gia bảo hiểm bằng tiền của mình, thì phải được quyền rút bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, mong muốn của chúng tôi là hạn chế rút, kèm theo là các chính sách hỗ trợ tài chính”.

Theo đề xuất của Chính phủ, có 2 phương án: Phương án 1, người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hộitrước khi luật có hiệu lực (dự kiến 1/7/2025), sau 12 tháng nghỉ việc, có nhu cầu thì được rút bảo hiểm xã hội1 lần. 

Người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực trở đi thì không được rút bảo hiểm xã hội 1 lần, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Phương án 2, người lao động sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm, nếu có nguyện vọng, thì chỉ được rút tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. 

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chếđộ bảo hiểm xã hội.

 Ảnh minh hoạ: TTXVN

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng: "Trong hai phương án trên, mỗi phương án đều có những ưu điểm. 

Một trong những quan điểm mà chúng tôi đề xuất và bảo vệ đầu tiên khi sửa luật này là không làm suy giảm quyền lợi của người lao động. 

Trên thực tế, có những trường hợp sửa luật, nhưng quyền lợi của người lao động có thể bị suy giảm, ví dụnhư: Nâng tuổi nghỉ hưu, quyền lợi bảo hiểm của người lao động bị ảnh hưởng".

Bên cạnh đó, ông Ngọ Duy Hiểu cũng cho rằng, Công đoàn không mong muốn người lao động phải rút bảo hiểm xã hội một lần. 

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần của người lao động cũng là nỗi lo của Công đoàn về an sinh xã hội trong tương lai.

"Khi ban hành một quy định, việc lựa chọn phương án nào phải kèm theo cơ chế điều kiện của Nhà nước hỗ trợ lao động để hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần, ví dụ như hệ thống tín dụng mở rộng, ưu tiên cho đối tượng công nhân. 

Hiện nay chúng ta chưa có hệ thống tín dụng dành riêng cho công nhân. Nếu chỉ có tín dụng dành cho hộ nghèo, thì công nhân rất khó tiếp cận. 

Chúng tôi cho rằng, vẫn phải cho người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, bởi rút là quyền con người của họ. 

Khi họ tham gia bằng tiền của mình, phải được quyền rút khi muốn. Tuy nhiên, mong muốn của chúng tôi là hạn chế rút, kèm theo là các chính sách hỗ trợ tài chính để đảm bảo giải quyết các tình huống khi người công nhân gặp khó khăn và họ không bị trở thành nạn nhân của tín dụng đen", ông Ngọ Duy Hiểu nêu quan điểm.

Chia sẻ thêm về 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần, ông Vũ Minh Tiến, Trưởng ban Chính sách pháp lut (Tng LĐLĐ Vit Nam) cho hay: "Mỗi phương án đều có ưu, nhược điểm riêng. Một bên hướng đến mục tiêu đảm bảo quyền được rút bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động. 

Còn một bên muốn giữ chân họ ở lại lưới an sinh để sau này có hưu trí. Nếu được tăng lương, có tích lũy, thì không ai muốn rút hết bảo hiểm xã hội ".

Nguyễn Linh/ Theo TTXVN