leftcenterrightdel

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

 

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, phiên thảo luận tập trung vào dự kiến danh mục đầu tư và mức vốn bố trí cho các nhiệm vụ, dự án; kế hoạch sử dụng nguồn thu ngân sách từ tăng thu, tiết kiệm chi và nguồn vốn ngân sách trung ương còn lại đến năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Kỳ họp cũng đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo của Chính phủ.

Chủ tịch QH Huế cho biết Thường vụ QH đánh giá cao và hoan nghênh việc Chính phủ trình các vấn đề này.

Ông lưu ý, việc chậm triển khai gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của chương trình.

Nhà lập pháp đề nghị Chính phủ đánh giá nguyên nhân của sự chậm trễ, từ đó triển khai quyết liệt hơn nữa để sớm có kết quả cụ thể của gói chính sách quan trọng này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương thông báo số vốn còn lại gồm 14 nghìn tỷ đồng (603,6 triệu USD) cho lĩnh vực hạ tầng y tế; 11,83 nghìn tỷ đồng cho các dự án hạ tầng khác để các bộ, cơ quan trung ương, địa phương có căn cứ đẩy nhanh tiến độ các thủ tục đầu tư.

Chính phủ cần chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định để Chính phủ hoàn thiện danh mục, báo cáo Thường vụ QH cho ý kiến trước khi bố trí nguồn vốn, ông Huệ nói.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc dành 9,62 tỷ đồng trong tổng số 176 nghìn tỷ đồng quy định tại Nghị quyết số 43/2022 / QH15 để bố trí vốn cho 3 dự án đường bộ cao tốc trong danh mục các dự án quan trọng quốc gia. trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 3 đang diễn ra