Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Ngô Minh Châu bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hợp tác sâu rộng, thực chất trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hiện Hoa Kỳ đã duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện có hơn 500 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD, xếp thứ 10 trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư vào TPHCM. Hoa Kỳ cũng là đối tác thương mại hàng đầu của TPHCM với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 4,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2022. Tuy nhiên, kết quả hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Hoa Kỳ chưa đạt như tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Thành phố mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào TP trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và TP quan tâm như xây dựng cảng nước sâu, hạ tầng giao thông đường bộ, chuyển đổi số, năng lượng sạch…; đồng thời, hy vọng thời gian tới, sẽ có thêm nhiều dự án cụ thể giữa đối tác Hoa Kỳ và TP để hiện thực hóa các thỏa thuận và tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Lãnh đạo TP cam kết luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó, có doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, kinh doanh lâu dài tại TP.

 

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu tặng quà lưu niệm tại buổi tiếp.

 

Đáp lời, bà Whitney Baird chia sẻ mục đích, kết quả Diễn đàn Cao cấp của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Đông Nam Á vừa tổ chức tại Hà Nội và bày tỏ niềm vui đến thăm và làm việc tại TPHCM, là địa phương phát triển năng động và là đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Qua chuyến khảo sát tại cảng Cát Lái, bà Whitney Baird đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hải quan Hoa Kỳ và TPHCM trong thông quan hàng hóa giữa hai nước. Bà Whitney Baird khẳng định, Chính phủ Hoa Kỳ luôn mong muốn có sự đa dạng, phong phú về nguồn cung cấp hàng hóa giữa quốc gia để thúc đẩy quá trình cung cấp hàng hóa quốc tế, vì thế cũng sẽ rất quan tâm đến đề xuất hợp tác của TP trong lĩnh vực này. Bà Whitney Baird đánh giá cao kế hoạch phát triển kinh tế của TP, trong đó, quan tâm ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Hoa Kỳ rất mong muốn mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại TPHCM, tiếp tục hiện thực hóa tiềm năng hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung, với TPHCM nói riêng.

 

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chụp hình lưu niệm cùng đoàn.