Khái niệm chung.

Neo trong đất (Ground Anchor) là hệ thống làm ổn định và chống lại sự chuyển vị quá mức của kết cấu bằng cách truyền tải trọng kéo, nén đặt vào trong lớp địa chất tốt, chịu được tải trọng lớn, đã được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam trong các công trình Thi công hầm, hố móng đào sâu, móng trụ cầu, trụ điện… và gia cố, phòng chống sụt trượt mái dốc.

leftcenterrightdel
 

Mục tiêu sử dụng neo là để cải thiện khả năng làm việc của kết cấu tường chắn, khung dầm BTCT,…  phân phối lại mô men, giữ kết cấu ổn định. Neo cần phải thỏa mãn về độ bền (sức chịu nhổ, chịu kéo) và sự làm việc chung , tương tác lẫn nhau của cả hệ thống.

Tổ chức thi công

Theo TCVN 8870-2011 “Thi công và nghiệm thu neo đất dùng trong công trình GTVT”, neo ứng suất trước được thi công theo 6 bước như sau:

Bước 1 – Chế tạo neo: Neo và các phụ kiện đi kèm phải được chế tạo đảm bảo đúng theo các quy định của thiết kế.

Bước 2 – Khoan tạo lỗ: Lỗ khoan phải có đường kính không nhỏ hơn đường kính đã quy định trong thiết kế và tối thiểu ≥ 80 mm.

 Bước 3 – Lắp đặt neo

 Bước 4 – Bơm vữa: nhằm bịt kín lỗ khoan để bảo vệ thép lõi neo không bị gỉ và bảo đảm sự dính kết giữa thép và tầng chịu lực.

 Bước 5 – Căng kéo neo

 Bước 6 – Khóa, bịt đầu neo

Ứng dụng thực tế tại Km27+950 (bên trái tuyến) – Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), đây là vị trí có địa hình, địa chất phức tạp, việc bảo vệ mái taluy đào gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, trước thời điểm AVT Việt Nam đảm nhận công việc gia cố, mặc dù được áp dụng nhiều biện pháp, vị trí này vẫn xảy ra sạt trượt. Để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong công tác xử lý ổn định bề mặt mái taluy, ATV Việt Nam áp dụng công nghệ neo trong đất kết hợp khung dầm bê tông, tường chắn bê tông cốt thép và lưới chắn đá rơi.

Biện pháp thi công chủ đạo bao gồm:

Đinh đất chiều dài L=6m, đường kính khoan D91mm, Khung dầm BTCT kích thước 20x20cm, khoảng cách 2x2m, bê tông phun phủ kết hợp lưới thép dày 7cm;

- Đinh đá nhập khẩu chiều dài L=10m, đường kính khoan D91mm, phủ lưới chắn đá rơi cường độ cao nhập khẩu;

- Neo DƯL chiều dài L=10÷40m, đường kính khoan D160, Khung dầm BTCT kích thước 30x30cm, khoảng cách 3x3m, bê tông phun phủ kết hợp lưới thép dày 7cm;

Trong đó: khối lượng khoan tạo lỗ đường kính D160mm cho neo DƯL: 13.500 md;, D91mm cho đinh đất, đinh đá: 8.720md; khối lượng neo DƯL: 48,8 tấn.

Hình ảnh thi công thực tế tại Km 27+950 (bên trái tuyến)

leftcenterrightdel
Thi công công tác khoan tạo lỗ D160
leftcenterrightdel
Hình ảnh thi công lắp dựng neo DƯL
leftcenterrightdel
Thi công căng kéo cáp Dự ứng lực đại trà
leftcenterrightdel
Taluy ổn định sau 1,5 năm thi công hoàn thiện

Đến nay, sau gần 2 năm thi công hoàn thành, vị trí đạt được hiệu quả cao về sự bền vững, ổn định của mái taluy, đảm bảo an toàn và cảnh quan cho vận hành khai thác đường cao tốc.

Trong chặng đường hình thành và phát triển 15 năm của mình, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác nghiên cứu ứng dụng, cải tiến, hoàn thiện các giải pháp thiết kế và thi công, ATV Việt Nam đã được các Chủ Đầu Tư, Tư Vấn và cộng đồng ghi nhận thông qua các sản phẩm hoàn thành. Với tinh thần “THẤU HIỂU BỜ DỐC – GIA CỐ NIỀM TIN”, ATV Việt Nam cam kết : Mọi sản phẩm/ dịch vụ do chúng tôi cung cấp sẽ luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, thân thiện môi trường và chi phí hợp lý.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BẢO VỆ BỜ DỐC ATV VIỆT NAM.

Tell: 0243 280 8999 – Hotline: 0936952000

Địa chỉ: Số 36, Lô 2A, Trung Yên 11, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam

Email: phongkhktatv@gmail.com

Website: http://atvvietnam.vn

Fanpage: facebook.com/ATV-Phong-chong-sat-truot-Bao-ve-mai-doc

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=wh4m_WIMLm0