leftcenterrightdel
 

Đây là máy thứ hai do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ ngành y tế Việt Nam. Chiếc thứ nhất cùng loại được trao hôm 19/10 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM. Thiết bị do hãng Illumina sản xuất, là một trong những máy giải trình tự gene virus hiện đại nhất, có thể ứng dụng phân tích gene của vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm, trong đó có nCoV. Với chiếc máy này và những thiết bị tương tự, Việt Nam có thể truy vết virus gây bệnh COVID-19 và ngăn ngừa sự lây lan. Thiết bị này cũng có thể sử dụng để truy vết các vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm khác.

leftcenterrightdel
 

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn và Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour đã tới thăm cơ sở tiêm vaccine COVID-19 tại BV Bạch Mai. Tại đây, vaccine COVID-19 do Hoa Kỳ trao tặng cũng đã được tiêm phòng cho người dân Việt Nam.

Tham gia sự kiện còn có đại diện Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), USAID, UNICEF, và WHO.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đã 26 năm kể từ khi Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mối quan hệ của hai nước kể từ đó đã phát triển rất tốt đẹp. Trong những thập kỷ qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ đáng kể và hiện đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác về y tế giữa hai nước và đặc biệt là hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã nhấn mạnh bên cạnh An ninh và Kinh tế thì Y tế là 1 trong 3 cam kết ưu tiên mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam, nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện hiện nay giữa hai nước lên đối tác chiến lược.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp ở hai nước nói riêng và trên thế giới nói chung, thì những cam kết và hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ rất có ý nghĩa với Việt Nam. Cho tới nay, Việt Nam đã nhận được tổng số gần 15 triệu liều vaccine từ Hoa Kỳ thông qua cơ chế COVAX. Hoa Kỳ hiện là quốc gia tặng vaccine COVID-19 nhiều nhất cho Việt Nam.

Ngày 12/10 vừa qua, phía Hoa Kỳ cũng đã chuyển giao 77 tủ âm sâu. Cùng với cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine, cũng như trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tin rằng Việt Nam sẽ sớm khắc phục tác động của dịch COVID -19 và phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, máy giải trình tự gene từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng cho Bệnh viện Bạch Mai là món quà ý nghĩa góp phần quan trọng tăng cường chất lượng công tác khám, chữa bệnh và phòng chống COVID-19, hỗ trợ công tác nghiên cứu, phát triển vaccine mới.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn gửi lời cảm ơn tới Bộ Quốc phòng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã chia sẻ và đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong công cuộc ứng phó với đại dịch COVID-19, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

leftcenterrightdel
Bà Marie Damour - Đại biện lâm thời và đại diện Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tại buổi lễ, Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour cho biết trên tinh thần hợp tác hướng tới mục tiêu chung, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt đại dịch. Bà Damour chia sẻ, khi Hoa Kỳ trải qua những thời khắc khó khăn nhất trước đại dịch COVID-19, Việt Nam đã cung cấp hàng triệu thiết bị phòng hộ cá nhân tới người dân Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ sẽ không quên nghĩa cử này.

Bà Marie Damour chia sẻ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19.

"Khi Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc chiến nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, Việt Nam đã rất hào phóng trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) cho người dân Hoa Kỳ và chúng tôi không bao giờ quên điều đó. Ngược lại chúng tôi cũng rất tự hào hỗ trợ cho Việt Nam phòng, chống COVID-19 với tổng giá trị hơn 30,2 triệu USD, trong đó bao gồm 100 máy thở, trang thiết bị cho phòng thí nghiệm, các thiết bị lâm sàng, hỗ trợ kỹ thuật góp phần kiểm soát đại dịch," Bà Marie nhấn mạnh- “Đây là một trận chiến và chúng ta chỉ có thể chiến thắng khi cùng nhau vượt qua những thách thức mà đại dịch gây ra, cùng nhau cải thiện được cuộc sống của người dân trên khắp đất nước Việt Nam, Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD trong công tác phòng chống COVID-19, trong đó bao gồm trao tặng Việt Nam 100 máy trợ thở, trang thiết bị phòng thí nghiệm và lâm sàng, hỗ trợ kỹ thuật góp phần kiểm soát đại dịch. Theo Đại biện Lâm thời Marie Damour, lễ bàn giao máy giải trình tự gene có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác y tế song phương bởi việc giải trình tự gene các loại virus, trong đó bao gồm biến thể COVID-19 có thể được sử dụng để phát triển các loại vaccine mới hiệu quả hơn góp phần bảo vệ người dân cả hai nước. Bà Marie C. Damour cho biết thông tin thu được từ máy giải trình tự gene này còn có thể dùng để phát triển các loại vaccine mới hiệu quả hơn. Trung tâm Kểm soát bệnh tật Mỹ và Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp trong đào tạo và vận hành hệ thống mới.

leftcenterrightdel
 

Bác sĩ Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, giải trình tự gene virus có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chống dịch. Từ thông tin về di truyền của virus, các nhà chuyên môn nắm được loại biến thể virus đang gây dịch bệnh, có dữ liệu để truy vết và ngăn ngừa, ứng phó nhanh, kịp thời trong chống Covid-19 và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Máy này cũng giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho Bạch Mai trong bối cảnh bệnh viện đang hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng, có phương án về thuốc và phác đồ điều trị phù hợp, đồng thời hỗ trợ nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Máy giải trình tự gene của hãng Illumina do Bộ Quốc phòng (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) trao tặng cho Bệnh viện Bạch Mai có tác dụng phân tích, giải trình tự gene của các virus, giúp xác định kịp thời những biến chủng của virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, giải trình tự gene giúp phát hiện các đột biến gene và các gene lạ có thể là nguy cơ gây bệnh trên cơ thể con người (như ung thư), hoặc chẩn đoán các bệnh về não bộ và thần kinh, các bệnh di truyền hay xác định các trường hợp nhiễm nấm, vi khuẩn…

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ nhấn mạnh trong nhiều năm qua, Bộ Y tế nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ Hoa Kỳ về lĩnh vực y tế thông qua các dự án hợp tác với CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam trong Nghiên cứu khoa học; Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS (EPIC); Kiểm soát phòng ngừa nhiễm trùng và kháng thuốc; Nâng cao năng lực phòng xét nghiệm; Nâng cao năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn. Các dự án này đã được triển khai rất hiệu quả.