Để trồng cỏ trên bờ dốc đào, đắp hoặc tự nhiên các phương pháp truyền thống như trồng cỏ thủ công bằng cỏ khóm, giâm cành hoặc rắc hạt đã tồn tại rất nhiều nhược điểm dẫn đến tỷ lệ thành công thấp không mang lại hiệu quả như: Sử dụng quá nhiều nhân công, thời gian thi công dài, cỏ không thể sinh trưởng và phát triển do bị rửa trôi lớp đất màu dưới ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều hoặc tàn lụi dưới nắng hạn do lớp đất không đủ để giữ ẩm cho sự sinh trưởng của cỏ…

Với tiêu chí luôn đi đầu áp dụng công nghệ mới tiên tiến, thân thiện với môi trường, ATV Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện nay đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng thành công CÔNG NGHỆ TRỒNG CỎ BẢO VỆ MÁI DỐC BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHUN HỖN HỢP ĐẤT HẠT CỎ tại dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. 

leftcenterrightdel
 

Đây được coi là giải pháp xanh, thân thiện với môi trường trong lĩnh vực chống xói, sạt bờ dốc, tạo cảnh quan sinh thái , che phủ các khuyết tật công trình. Giải pháp này được phát minh tại Hoa Kỳ năm 1950 và đến nay đã được ATV Việt Nam áp dụng.  CÔNG NGHỆ TRỒNG CỎ BẢO VỆ MÁI DỐC BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHUN HỖN HỢP ĐẤT HẠT CỎ có nguyên lý nằm ở các bước: 

- Tạo một lớp đất tốt cho sự phát triển ban đầu của cỏ khi nó bắt đầu ra rễ và giúp phát triển trong giai đoạn đầu.
- Có biện pháp thích hợp để giữ và bảo vệ lớp đất này tối thiểu 3 tháng đầu vì đây là lớp đất được phun dễ bị trôi khi có mưa, đặc biệt như ở Việt Nam.
- Sử dụng kết hợp nhiều giống cỏ khác nhau bao gồm ít nhất 3 loại: Hạt giống cỏ ưa hạn, hạt cây gỗ (rễ sâu), cỏ mọc lan. Các loại thực vật được chọn phải đảm bảo thích ứng với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng thi công tạo phân tầng rễ tăng cường kết cấu cho đất và mô phỏng hệ sinh thái tự nhiên để thảm thực vật bổ trợ nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm, tạo nên cảnh quan đẹp.

leftcenterrightdel
Phun hỗn hợp đất và hạt cỏ lên mái dốc bằng máy phun chuyên dụng
leftcenterrightdel
Phủ vải tự tiêu che phủ bề mặt sau gieo hạt
leftcenterrightdel
Cỏ phát triển tốt sau 40 ngày gieo hạt

Công nghệ này có nhiều ưu điểm nổi bật so với các biện pháp thi công truyền thống thường được áp dụng, cụ thể:
- Cơ giới hóa, giảm thiểu tối đa việc sử dụng nhân công thủ công;
- Rút ngắn thời gian thi công khi có thể thực hiện hoàn thành 1.000m2/mũi thi công/ngày;
- Bề mặt gia cố được bao phủ lớp thảm thực vật phong phú, đồng đều, ổn định đồng thời bảo vệ được cảnh quan môi trường của công trình. Sau năm đầu tiên, lớp cỏ sinh trưởng hài hòa với thực vật địa phương, không yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa;  
- Có thể áp dụng trên nhiều địa chất phức tạp và địa hình khó khăn.

Với những ưu điểm nổi bật như trên, CÔNG NGHỆ TRỒNG CỎ BẢO VỆ MÁI DỐC BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHUN HỖN HỢP ĐẤT HẠT CỎ phù hợp trong gia cố bảo vệ bề mặt mái taluy tại các tuyến đường cao tốc, các công trình thủy điện đồng thời có tính ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, hạ tầng kỹ thuật khác. Đặc biệt nó là sự lựa chọn tốt nhất cho việc thi công trồng cỏ ở các khu vực ô nhiễm chất độc, phóng xạ… để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động. Công nghệ này đã được ATV Việt Nam tổ chức hội thảo báo cáo khoa học với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu trong nghành, các nhà quản lý, nhà thầu thi công và giới truyền thông. Nó đã tạo được tiếng vang lớn trong truyền thông và được các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà thầu thi công đánh giá cao về tính thực tiễn và ưu việt.

leftcenterrightdel