leftcenterrightdel
Các đội tham gia cuộc thi tấn công mạng Pwn2Own 2021.

Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới, do Zero Day Initiative tổ chức thường niên từ năm 2007 với mức thưởng lên đến hàng triệu USD, thu hút chuyên gia bảo mật toàn cầu tham gia, thể hiện tài năng, bản lĩnh.

Tại cuộc thi, các hãng công nghệ nổi tiếng sẽ đem các sản phẩm của mình nhằm mục tiêu tìm ra những lỗ hổng trên các thiết bị thông minh qua đó các nhà sản xuất có thể khắc phục ngay lập tức những sai số đó, giúp đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng sử dụng.

Trong cuộc thi, các hacker sẽ thể hiện các kỹ năng của mình để tấn công, khai thác phần mềm hoặc thiết bị. Kịch bản tấn công sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật để chiếm quyền điều khiển thiết bị, từ đó can thiệp vào nội dung hiển thị hay thu thập dữ liệu người dùng.Các hacker cũng có thể phát tán các phần mềm độc hại, sử dụng thiết bị đã chiếm quyền điều khiển để trở thành trung gian cho các cuộc tấn công sâu hơn vào bên trong.

leftcenterrightdel
Năm 2021, các đội tham gia cuộc thi tiến công mạng Pwn2Own theo như hình thức trực tuyến.

Tại cuộc thi năm nay, hai chuyên gia của VCS là Phạm Văn Khánh và Đào Trọng Nghĩa đã tấn công thử nghiệm vào Microsoft Window 10 bằng phương thức làm tràn số trên Windows 10 để nâng quyền từ người dùng thông thường lên đặc quyền hệ thống.

Chuyên nghiên cứu mảng lỗ hổng phần mềm, chuyên gia Đào Trọng Nghĩa, sinh vào năm 1998, thường xuyên phát hiện và công bố các lỗ hổng bảo mật Zero-day của Microsoft Windows.

Chuyên gia Phạm Văn Khánh, sinh năm 1989, đứng vị trí thứ 19 trong top chuyên gia tìm lỗ hổng của Microsoft năm 2020, đứng vị trí thứ 11 trong danh sách các chuyên gia tìm lỗ hổng cho Microsoft trong quý 1/2021. Vị chuyên gia này đã phát giác gần 20 lỗ hổng Zero-day trên các nền tảng của Microsoft như MS Exchange, MS Dynamic, IIS.

Trong bối cảnh thế giới bước vào cuộc cách mạng 4.0 với những sự thay đổi nhanh chóng, ICT được áp dụng ngày càng rộng khắp trong mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội, mỗi năm cuộc thi Pwn2Own lại điều chỉnh ở các hạng mục thi để phản ánh chân thực sự phát triển của công nghệ, tìm ra rõ hổng bảo mật mang tính thực tế, quan trọng.

Tường Vy