Đối với những người sở hữu xe điện ở chung cư hay chạy đường trường đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc tìm nơi sạc điện.

Rebecca cho hay cô thường xuyên phải cắm sạc ở bất cứ nơi nào có thể, với những vị trí không thuận lợi cô phải sử dụng rất nhiều dây nối để sạc xe. 

Mục tiêu của Hoa Kì là đưa xe điện chiếm một nửa doanh số tổng bán ôtô vào năm 2030, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng sạc xe điện tốt hơn. Cho nên Nhà Trắng sẽ chi 5 tỷ USD cho các bang để xây dựng mạng lưới sạc trên toàn quốc. Bang Texas nhận được nhiều tiền nhất từ kế hoạch đó.

Chiến lược gia, Cameron Freberg của Austin Energy cho biết mạng lưới sẽ tăng đáng kể việc sử dụng xe điện ở một bang có nhiều xa lộ giữa các thành phố. Ông cho biết: “Các trạm sạc nhanh có trang bị bộ sạc được đặt ở các vị trí chiến lược trên khắp tiểu bang Texas, nơi bạn có thể sạc xong trong vài phút thay vì hàng giờ”. Và vì vậy, khi có được các trạm sạc việc di chuyển trên các xa lộ chính đó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tesla đang thiết lập tiêu chuẩn ngành trong việc sạc xe điện và hiện đang mở rộng mạng lưới bằng cách cho phép các nhà sản xuất ôtô khác chế tạo thiết bị chuyển đổi cho các trạm sạc Tesla. Ford là nhà sản xuất ôtô lớn đầu tiên tham gia vào tháng 5. Mercedes, Volvo, GM, Polestar lần lượt tiến hành ngay sau đó.

 Người dùng xe điện các hãng xe khác có thể dùng sạc của Tesla tại Mỹ

Nhà phân tích xe điện Loren McDonald nói rằng đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi vì Tesla ngày nay có nhiều trạm sạc nhanh hơn các hãng trong ngành gộp lại. “ Nếu bạn đang đang lái một chiếc xe không phải của Tesla, giờ đây bạn có khả năng tiếp cận số lượng trạm sạc nhiều hơn gấp đôi hiện tại. Đó là một trong những lý do khiến nhiều nhà sản xuất ô tô về cơ bản đã đồng ý hợp tác với đối thủ cạnh tranh-Tesla”.

Chỉ trong tháng 8, Texas đã phê duyệt kế hoạch yêu cầu các công ty đưa công nghệ của Tesla và các trạm sạc xe điện. Các tiểu bang khác có thể nhanh chóng thực hiện theo. Các nhà phân tích cho rằng đó sẽ là một lợi ích lớn cho những người lái xe Tesla và xe điện, những người hiện đang phải chờ đợi lâu để được sạc nhanh.

Mặc dù mạng lưới sạc nhanh sẽ mất thời gian để hoàn tất trên khắp đất nước Hoa Kỳ, nhưng các bộ sạc chuyển đổi sạc mới sẽ giúp nhiều người dân sạc nhanh hơn.

 

Le Linh/theo VOA