Du lịch hướng đến các giá trị tự nhiên 

Ngày nay, rất nhiều người tìm đến xu hướng du lịch cộng đồng, không chỉ để nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng, mà còn để trải nghiệm lối “sống xanh”, gần gũi thiên nhiên và khám phá những giá trị văn hóa bản địa đặc sắc. 
Chương trình đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng trải nghiệm là một trong bốn nội dung trọng tâm được đưa ra trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Đây được xem là hướng đi mới, góp phần phát huy lợi thế của nông nghiệp, nông thôn để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, vừa góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vừa nâng cao thu nhập, đời sống của nông dân từ các hoạt động du lịch mang lại. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Không gian yên tĩnh, xanh mát, gần gũi với thiên nhiên tại Nông trại Chơn Như

Nắm bắt “xu thế” mới, đồng thời tận dụng ưu thế thiên nhiên sẵn có của vùng đất Phú Hòa, Phú Yên, chị Lê Thị Hoài Thương đã xây dựng nông trại Chơn Như - một mô hình du lịch cộng đồng dựa trên nền tảng xây dựng nông nghiệp vườn rừng sinh thái. Từ khi ấp ủ ý tưởng xây dựng Chơn Như Farmstay, chị Thương muốn truyền tải thông điệp về tình yêu đối với thực phẩm sạch, tình yêu về thiên nhiên, cây cối đến cho mọi người, lưu giữ nét đẹp văn hóa, kiến trúc đặc sắc của người Việt Nam từ xa xưa.

Chơn Như cách trung tâm thành phố Tuy Hoà 27 km theo hướng Tây, tọa lạc tại thôn Phong Hậu, xã Hoà Hội, Huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên. Với các dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng, nhà hàng chay, bán các nông sản hữu cơ, tổ chức Workshop… Chơn Như đang là trạm dừng chân của rất nhiều du khách. 

“Quê hương Phú Yên vừa có núi, có sông, nhiều công trình du lịch hiện đại đổ xô về đang phá vỡ cấu trúc đẹp tuyệt vời đó. Nhưng với người dân bản địa, họ làm gì để sống, còn lại gì cho con cháu sau này? Có thể với mô hình du lịch nông trại xanh không giúp họ giàu, nhưng giúp họ sống bình yên mà quan trọng nhất, vẫn là làm chủ cuộc đời mình” - Chị Lương Thị Ngọc Yến, đồng sáng lập Nông trại Chơn Như chia sẻ.

leftcenterrightdel
Kiến trúc và vật dụng trong nông trại Chơn Như được thiết kế mang đậm nét văn hóa đặc trưng của làng quê Việt Nam xưa

Đến đây, du khách được “đắm” mình trong thiên nhiên xanh mát, trải nghiệm “nghề nông” với các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi theo hình thức canh tác vườn rừng sinh thái, một phương thức nông nghiệp bền vững nhằm cung cấp nông sản sạch “mùa nào thức nấy” và dồi dào dưỡng chất cho chính bữa ăn của nông dân tại nông trại và bạn bè gần xa khi đến thăm.

Tạo ra một không gian để an trú và chữa lành  

Đi dọc Việt Nam, có rất nhiều khu du lịch resort hiện đại, sang trọng, đạt chuẩn quốc tế. Nhưng điều khác biệt nhất làm nên Chơn Như Farmstay là có thể giúp mọi người quay trở về bên trong và cảm nhận được sự tĩnh lặng từ chính mình. Qua việc trải nghiệm nghệ thuật “tắm rừng - shinrin yoku”, trị liệu chuông xoay Tây Tạng, thiền hay tập luyện Yoga, thảo luận sách và các hoạt động sáng tạo nghệ thuật.

Nông trại nép mình vào sông Ba cuộn chảy mềm mại, lưng tựa núi vững chãi, thiên nhiên mây nước thơ mộng hữu tình. Một khối nhà mang đậm nét văn hoá bản địa có lá rơi, nắng đổ, gió thổi qua vòm cây, nhịp sống chậm lại với thành phố rì rầm đằng xa. Hỏi khách của Chơn Như Farmstay thuộc diện nào, chị Thương chỉ cười và nói: “Chơn Như là một không gian được tạo ra cho người trẻ đang đi tìm mình, cho người trung niên muốn dừng chân để tự vấn về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống, hay cho bất cứ ai muốn tránh xa một thời gian xã hội ồn ào để nạp năng lượng tích cực mới. 

Khách tới nông trại có thể là người tránh những cuộc nói chuyện tầm phào, sáo rỗng, nhưng vẫn muốn được chia sẻ, sinh hoạt trong một tập thể nhỏ. Đôi khi họ muốn tìm sự yên tĩnh để giúp mình tĩnh tâm, cân bằng tâm trí, nhưng không sẵn sàng cho một không gian chùa chiền. Hoặc dành cho những người muốn được ở gần thiên nhiên, làm việc với đất đai, cây cối, nhưng không có nơi để thực hành những trải nghiệm được làm “nông dân thứ thiệt”.

Đến Chơn Như du lịch cũng là đi tới chốn yên bình, chữa lành tâm hồn và thể xác, thăng hoa và hạnh phúc.

 Nguyễn Thắng