Đường lên Mù Chang Chải bao gồm đèo Khau Phạ - một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Khau Phạ là một mê cung với những con đường ngoằn ngoèo qua các bản làng địa phương và nhìn ra những cánh đồng lúa tuyệt đẹp của khu vực. Mỗi năm, khi lúa trên cánh đồng Mù Cang Chải chín, du khách trong và ngoài nước đi qua đèo trên đường sẽ bắt gặp những cánh đồng lúa chín vàng. Mù Cang Chải nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, tỉnh Yên Bái.

Cư dân Đà Nẵng Hoàng Điệp và vợ Ngọc Trâm, đều sinh năm 1992, vừa có chuyến du lịch Mù Cang Chải 4 ngày. Cặp đôi nổi tiếng trong làng du lịch Việt Nam khi ghi lại hành trình của họ qua 40 tỉnh thành của đất nước. “Chúng tôi chọn Mù Cang Chải vì đây là nơi tuyệt vời để chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa cao chót vót của miền Bắc Việt Nam. Nó cũng dễ dàng để đến và chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để tham quan.

 

leftcenterrightdel
Mù Cang Chải mùa lúa chín

 

“Cả hai chúng tôi đều rất bận rộn nên Mù Cang Chải là điểm đến hoàn hảo cho một chuyến đi ngắn ngày,” Diệp nói.

Là địa danh chính đầu tiên trên con đường từ Hà Nội đến Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ đưa du khách lên mây và xuyên qua những cánh rừng già gần các bản Lim Thái và Lim Mông, nơi sinh sống của người dân tộc Thái và Mông. Đây cũng là nơi khởi xướng lễ hội dù lượn Flying on the Golden Season.

Sau khi xuống đèo Khau Phạ và đến Mù Cang Chải, du khách có thể tham quan ruộng bậc thang ở các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Lao Chải. Trong số những ruộng lúa này, ruộng ở xã Dế Xu Phình có lẽ là ruộng nổi tiếng nhất nhờ hình dáng giống chiếc giày ngựa. Trong khi đó, ruộng bậc thang ở xã La Pán Tẩn trông giống như mâm xôi lon và mâm xôi nhỏ (mâm xôi hình tròn lớn nhỏ). Những cánh đồng lúa này chỉ có thể đến được bằng một con đường hẹp và dốc. Những người có kỹ năng lái xe tốt có thể cố gắng tự mình đến cánh đồng, nếu không, họ có thể đậu xe ở phía dưới và sử dụng dịch vụ xe ôm do người dân địa phương điều hành.

 

leftcenterrightdel
Mù Cang Chải mùa lúa chín

 

Thời gian tốt nhất để đến thăm cánh đồng lúa là vào buổi chiều muộn để ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp. Nhưng không phải chỉ có hoàng hôn mới đẹp, con người cũng vậy.

“Việc chinh phục những con đường quanh ruộng lúa thật đáng nhớ. Chúng tôi vượt qua một con đường dốc đầy thử thách để đến với ruộng bậc thang hình mâm xôi. Những đứa trẻ địa phương rất đáng yêu và dễ mến. Chúng tôi đã gặp nhiều người ở Mù Cang Chải và họ đều trợ giúp du khách rất nhiệt tình.

 

leftcenterrightdel
Mù Cang Chải mùa lúa chín

 

Về món ăn, tôi là một fan cuồng của món măng ngâm. Tôi thậm chí còn mua một ít về làm quà”, Diệp chia sẻ.